Zalo tiết kiệm pin hơn các đối thủ ngoại

Trong bài thử nghiệm do diễn đàn Tinh tế thực hiện về mức độ tiêu thụ pin của các ứng dụng chat và nhắn tin miễn phí, Zalo đã tỏ ra vượt trội so với các đối thủ như Line, Viber hay Facebook Messenger.

Đo đạc và tính toán một cách chính xác mức độ tiêu thụ pin là rất khó. Do đó, chúng ta sẽ dựa vào hai công cụ chính để đo và theo dõi, đó là tính năng đo “Lưu lượng sử dụng” có sẵn trong phần Cài đặt của Android, và thêm phần mềm Battery Stats Plus. Thật tiếc là sau khi thử dùng Battery Stats Plus, kết quả mà nó đưa ra không rõ ràng lắm, không có nhiều giá trị sử dụng (xem các hình đính kèm phía dưới).

Phép thử đầu tiên là cài từng phần mềm vào, sử dụng để nhắn tin, chat chit qua lại liên tục trong vòng một tiếng xem mức độ tiêu hao của từng ứng dụng. Sau khi thử chat trên một phần mềm, ta sẽ gỡ bỏ nó và sạc đầy pin lại (đến 100% và báo đèn xanh), cài phần mềm chat khác và thử tiếp. Cứ thử như thế liên tục, mất 5 tiếng chưa tính thời gian sạc lại pin.

Các cài đặt khác của máy được để cố định như: không dùng Wi-Fi, chỉ dùng 3G (đã chat thì chat mọi lúc mọi nơi, vì thế 3G vẫn tiện hơn Wi-Fi), màn hình để độ sáng 50%, không chạy thêm phần mềm nào khác ngoài phần mềm chat đang thử nghiệm.

Thiết bị được dùng để thử nghiệm là HTC Butterfly chạy hệ điều hành Android 4.1.1. Dưới đây là kết quả sau một tiếng sử dụng liên tục, sắp xếp theo thứ tự tiết kiệm pin từ cao đến thấp:

Yahoo: pin còn 84% – tiêu hao 16%

Zalo: pin còn 84% – tiêu hao 16%

Viber: pin còn 83% – tiêu hao 17%

Line: pin còn 81% – tiêu hao 19%

Facebook Messenger: pin còn 78% – tiêu hao 22%

Đo mức độ tiêu thụ pin của phần mềm là một công việc phức tạp, hơn nữa mức tiêu thụ pin còn phụ thuộc nhiều vào bản ROM bạn dùng, mức độ sáng màn hình cũng như độ ổn định của mạng. Chính vì thế, kết quả đo được trong bài viết này chỉ mang tính tham khảo.

Trong số ba ứng dụng chat và nhắn tin miễn phí đang cạnh tranh trực tiếp với nhau trên thị trường là Line, Viber và Zalo, thì Line tốn pin hơn cả. Zalo trước đây khá hao pin, nhưng lần thử này lại cho kết quả khác, tiết kiệm hơn hẳn. Mới đây, VNG đã cập nhật Zalo lên bản 1.0.8, phiên bản này cải thiện đáng kể thời gian “vi vu” của bạn.

Theo Tinh tế

Trả lời