Xuất hiện phiên bản Ubuntu dành cho máy tính bảng

Trong khi smartphone sử dụng nền tảng Ubuntu chưa xuất hiện thì Canonical, hãng phần mềm đứng sau hệ điều hành Ubuntu nổi tiếng, đã tiếp tục có một “cú hích” mới khi tung ra phiên bản Ubuntu dành cho máy tính bảng.

Canonical, hãng phần mềm đứng sau hệ điều hành Ubuntu, một phiên bản của Linux, vừa cho ra mắt phiên bản Ubuntu dành cho máy tính bảng vào ngày hôm qua, cùng thời điểm với sự kiện HTC trình làng chiếc điện thoại “bom tấn” HTC One của mình.

Mặc dù sự kiện ra mắt Ubuntu dành cho máy tính bảng bị sự kiện của HTC làm lu mờ, tuy nhiên động thái này của Canonical cũng thực sự khiến giới công nghệ phải bất ngờ nhất là khi Canonical vừa cho ra mắt Ubuntu dành cho smartphone vào đầu tháng trước và phải đến tận 2014 mới ra mắt chiếc smartphone đầu tiên sử dụng nền tảng này. Động thái mới của Canonical cho thấy tham vọng của hãng phần mềm này trên thị trường di động, vốn rất nhiều tiềm năng nhưng cũng ẩn chứa không ít thách thức và khó khăn.

  Sau smartphone, Ubuntu cho thấy tham vọng cạnh tranh trên cả thị trường máy tính bảng.

Trước mắt, nền tảng Ubuntu dành cho máy tính bảng sẽ được dành cho các nhà phát triển ứng dụng và có thể chạy trên 2 chiếc máy tính bảng Nexus 7 và Nexus 10 của Google.

Tương tự như phiên bản Ubuntu dành cho smartphone, Ubuntu dành cho máy tính bảng cũng được thiết kế để tối ưu cho màn hình cảm ứng và nó sẽ dựa vào cử chỉ của người dùng trên các cạnh màn hình để điều hướng thay vì sử dụng các nút bấm vật lý. Giao diện của Ubuntu trên máy tính bảng khá tương đồng và giống với giao diện của Ubuntu trên smartphone.

Một trong những tính năng nổi bật của Ubuntu trên máy tính bảng đó là chức năng chạy đa nhiệm khá giống với hệ điều hành Windows trên máy tính, mà các cửa sổ chứa một ứng dụng đang hoạt động và có thể chạy song song với nhau. Ngoài ra, nền tảng này cũng hỗ trợ chế độ tài khoản khách (Guest) để truy cập và sử dụng thiết bị với quyền hạn bị hạn chế hơn so với tài khoản chủ. Điều này thực sự hữu dụng khi người dùng muốn chia sẻ thiết bị với người khác.

Động thái cho ra mắt nền tảng Ubuntu trên máy tính bảng sau khi cho ra mắt phiên bản dành cho smartphone được xem là một bước đi lớn và quan trọng của Canonical, tuy nhiên đây lại là một động thái không gây quá nhiều bất ngờ và đã được dự đoán từ trước, nhất là khi xu thế sử dụng của người dùng đang dần chuyển sang sử dụng các thiết bị di động thông minh như smartphone hay máy tính bảng để phục vụ cho nhu cầu di chuyển và công việc của mình.

Có thể Ubuntu cho thiết bị di động khó có thể đạt được thị phần lớn, nhất là khi iOS và Android vẫn đang có những bước tiến vững chức thì nhiều khả năng, nền tảng di động này cũng vẫn sẽ chiếm được một lượng người dùng trung thành, đó là những người đam mê công nghệ và những người yêu thích mã nguồn mở, muốn trải nghiệm một nền tảng vốn đã quen thuộc trên máy tính nhưng lại hoàn toàn mới trên thiết bị di động.

Theo Dân Trí

Trả lời