Xem phim HD và 4K trên smartphone

Nếu như trước đây, công nghệ giải trí chuẩn HD được xem là lãnh địa của TV và các dòng đầu chiếu phim chuyên nghiệp, thì nay công nghệ này bắt đầu lấn sân sang smartphone. Xu hướng nghe nhìn với các chuẩn cao cấp trên smartphone được nhiều người quan tâm.

Mặc dù đã xuất hiện từ một vài năm trước, thế nhưng công nghệ HD vẫn chưa thể gọi là đúng chuẩn. Các dòng smartphone sử dụng công nghệ cao cấp và màn hình có thể phát phim chuẩn Full HD mới thực sự xuất hiện vào cuối năm 2012. Cụ thể là các dòng điện thoại như HTC Droid DNA, HTC Butterfly, Sharp SH930W…

Hiện nay, phần lớn các thiết bị cầm tay có giá khoảng trên 10 triệu đồng đều sử dụng màn hình độ phân giải Full HD và cấu hình đủ mạnh để xem phim. Đặc biệt, công nghệ HD được thể hiện không chỉ với màn hình 5 inch, còn có các màn hình nhỏ hơn hoặc lớn hơn.

Một số dòng điện thoại Full HD có thể xem phim cực tốt mới xuất hiện, có thể kể đến như Samsung Galaxy S4, sử dụng màn hình 5 inch Full HD 1.080p Super AMOLED, đạt mật độ điểm ảnh lên đến 441 ppi. Hay HTC One, trang bị màn hình rộng 4,7 inch LCD độ phân giải Full HD 1.080p, mật độ điểm ảnh hiển thị trên máy là 468 ppi. Ngoài ra, Find 5 – một dòng điện thoại mới ra mắt vào cuối tháng 3 tại thị trường Việt Nam – cũng sở hữu độ phân giải tương tự.

Thế nhưng không dừng lại đó, một chuẩn xem phim cao hơn là 4K, vốn chỉ mới được giới thiệu trên một số dòng TV với mức giá khá đắt đỏ, cũng bắt đầu được các nhà sản xuất đưa vào điện thoại. Theo đó, video chuẩn UltraHD, còn gọi được gọi là 4K, bởi các video sử dụng công nghệ này có độ phân giải điểm ảnh gấp bốn lần so với video Full HD 1080p. Theo một số nguồn thông tin quốc tế, có khả năng Nexus 5, smartphone thế hệ tiếp theo của Google sẽ sử dụng bộ vi xử lý Snapdragon 800 của Qualcomm và sẽ được tích hợp công nghệ quay, phát video chuẩn UltraHD.

Với cấu hình cực mạnh và màn hình có độ phân giải cao, cùng một chiếc tai nghe tốt, người dùng có thể thưởng thức phim HD không thua kém gì so với trải nghiệm trên những chiếc TV lớn. Thế nhưng theo một số dân công nghệ, thông thường do dung lượng phim HD lớn, trong khi bộ nhớ điện thoại khá hạn chế nên việc không lưu được nhiều phim vẫn đang là vấn đề nan giải. Bên cạnh đó, vấn đề nguồn điện pin điện thoại cũng không thể đáp ứng việc xem phim nhiều với chuẩn phân giải cao.

Theo Pháp Luật TP

Trả lời