Windows Movie Maker

Windows Movie Maker – Công cụ làm phim và chỉnh sửa video miễn phí

Windows Movie Maker là một công cụ làm phim đơn giản và hoàn toàn miễn phí được cung cấp bởi hãng Microsoft.

Với nó, người dùng sẽ nhận được một cách dễ dàng để thiết kế trình chiếu ảnh hay tạo video từ các bức hình cá nhân của mình. Sau đó, thoải mái chia sẻ tác phẩm của mình với bạn bè và người thân. Nhờ vậy, họ không cần phải bỏ ra một khoản tiền lớn để mua những phần mềm tạo video đắt tiền. Trong khi đó chỉ bằng cách tải công cụ miễn phí này về máy tính, sau vài bước cài đặt đơn giản là đã có thể tự mình tạo ra video ảnh ấn tượng và dành tặng cho những người thân yêu.

Windows Movie Maker

Lưu ý:

Đối với người dùng Windows Vista và 7, công cụ này được tích hợp sẵn trong  Windows Live Essentials. Trong khi đó, đối với người dùng Windows XP, Windows Movie Maker sẽ tự động được cài đặt vào máy tính khi bạn cài đặt Microsoft Windows XP Service Pack 2 (SP2). Đặc biệt, nó không có sẵn để tải về dưới dạng file riêng biệt.

Ngoài ra, Windows Movie Maker còn là công cụ tạo và  chỉnh sửa video hữu ích. Nếu bạn cho rằng việc tạo video từ các tấm ảnh của mình quá phức tạp thì hãy suy nghĩ lại và tham khảo chương trình này nhé!

Giới thiệu đôi nét về chương trình:

Phần mềm làm phim dễ sử dụng này sẽ cho phép tạo ra các trình chiếu đa phương tiện, tích hợp không chỉ những video clip và tấm hình tốt nhất của bạn mà còn đi kèm với một vài hiệu ứng chuyển tiếp ấn tượng.

Cách sử dụng:

Windows Movie Maker thực sự rất dễ sử dụng. Người dùng chỉ cần nhập tất cả tập tin media mà mình muốn sử dụng, đó có thể là file ảnh hoặc video. Sau đó, kéo chúng vào Timeline. Thêm nhiều hiệu ứng nếu muốn và kiểm tra xem mọi thứ trông như thế nào trong cửa sổ Preview. Thậm chí, cũng có một công cụ đặc biệt trong chương trình để giúp bạn thêm tiêu đề và thông tin credit cho phim.

Các tính năng bổ sung khác:

Ngay khi hoàn thành quá trình tạo phép, bạn có thể xuất video sang một vài định dạng khác và điều này còn phụ thuộc vào mục đích sử dụng của bản thân, chẳng hạn: muốn xuất nó lên website, ghi ra đĩa CD, hay đơn giản là lưu lại vào ổ cứng máy tính.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý rằng Windows Movie Maker được thiết kế dành riêng cho những người dùng chưa có hoặc không có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực làm phim. Do đó, bạn không cần phải lo lắng quá nhiều nếu mình thuộc nhóm người dùng đó. Nhờ giao diện được thiết kế trực quan, bạn có thể hoàn tất toàn bộ quá trình làm phim chỉ trong vài bước.

Ưu điểm của chương trình tạo và chỉnh sửa video này:

  • Rất dễ sử dụng
  • Hỗ trợ nhiều thao tác chỉnh sửa video dễ dàng như: thêm chú thích, chèn nhạc nền hoặc ảnh, vv
  • Khả năng làm việc với nhiều file ảnh và video
  • Tích hợp nhiều hiệu ứng chuyển tiếp
  • Xuất sang nhiều định dạng khác nhau

Tham khảo video giới thiệu chương trình WIndows Movie Maker bên dưới:

Hướng dẫn

Khởi động chương trình WMM bằng cách bấm nút StartProgramsWindows Movie Maker. Tại khung bên trái trên cùng là Movie Tasks bấm vào dòng chữ Import video, chỉ đến vị trí file video có sẵn mà chúng ta muốn tác động. File này sẽ được đưa vào khung Collections ở giữa và sẽ được tách thành nhiều đoạn clip nhỏ, mỗi đoạn chỉ khoảng vài chục giây hoặc nhiều hơn là một vài phút trình chiếu.

Từ khung Collections bấm chuột chọn những đọan clip thích hợp, có thể bấm để xem trước ở khung bên phải. Khi đã chọn đoạn clip ưng ý thì bấm chuột kéo nó xuống khung Storyboard/Show Timeline bên dưới.

Có thể chọn nhập thêm một video khác theo trình tự trên rồi cũng tiếp tục chọn những clip từ video thứ hai này để kéo xuống Storyboard/Show Timeline để nối với những clip thuộc video thứ nhất. Tương tự như vậy với video thứ ba, thứ tư…

Đặt tên cho đoạn phim sản phẩm bằng cách tại khung Movie Tasks ở phía trên, bên trái bấm vào Make titles or credit. Một khung mới sẽ xuất hiện và hỏi Where do you want to add a title? Nghĩa là bạn muốn đặt tựa đề vào vị trí nào với các tùy chọn là:

+ title at the beginning: ở đầu đoạn phim.
+ title before the selected clip: Phái trước đoạn clip do người dùng lựa chọn.
+ title on the selected clip: Ngay trong đoạn clip đã chọn.
+ title after the selected clip: phía sau đoạn clip đã chọn.
+ Credit at the end: Giới thiệu ở cuối phim.

Bấm chọn vị trí đặt tiêu đề thích hợp, hộp Enter Text for Title xuất hiện, gõ những thông tin cần thiết vào khung này. Kéo thanh trượt xuống để thấy các hiệu ứng khác mà chúng ta có thể tạo cho dòng tiêu đề tại More option là:

+ Change the title animation: Các hiệu ứng chuyển động của dòng ký tự. Khi chọn điều này thì hộp Choose the Title Animation xuất hiện với rất nhiều hiệu ứng được liệt kê ở bên dưới. Bấm chuột chọn hiệu ứng nào thì hiệu quả sẽ được trình bày thử cho chúng ta ở khung bên phải.

+ Change the text font and color: Thay đổi kích cỡ, màu sắc của ký tự, chọn loại font, chọn vị trí xuất hiện, chọn màu nền…

Sau khi đã chuẩn bị xong bấm menu FileSave movie file (hoặc tổ hợp phím Ctrl + P). Chỉ vị trí lưu và chờ một chút để nhận sản phẩm.

Theo TTO 

Link download : http://download.microsoft.com/download/f/8/6/f869f03b-c17a-4419-be47-bd08fff676fa/MM26_ENU.msi

Trả lời