UniKey 2015

UniKey 2015 – Bộ gõ tiếng Việt phổ biến nhất

UniKey là bộ gõ tiếng Việt được sử dụng phổ biến nhất hiện nay,  hỗ trợ các tính năng như gõ tiếng Việt chữ cái có dấu, gõ tắt, viết chữ hoa… Unikey được rất nhiều người dùng ưa thích vì tính đơn giản, gọn nhẹ và miễn phí của nó; bạn  chỉ cần tải Unikey về máy rồi giải nén, hoặc chạy trực tiếp file UniKeyNTx86.exe (trên Windows 32 bit) hoặc UniKeyNTx64.exe – trên Windows 64 bit, là có thể gõ tiếng Việt mà không cần cài đặt. 

Tính năng chính của Unikey – phần mềm gõ tiếng Việt gọn nhẹ:

 • Đối với tất cả mọi người dùng hệ điều hành Windows, Unikey là công cụ hỗ trợ không thể thiếu trong việc gõ và biên soạn văn bản bằng tiếng Việt. Unikey hỗ trợ tất cả các chế độ bảng mã và kiểu gõ hiện nay.
 • Có đầy đủ các chế độ bảng gõ tắt, đổi và chuyển mã với từng loại font, thiết lập phím gõ tắt, viết chữ hoa hoặc chữ thường có dấu hoặc không dấu một cách đầy đủ.
 • Hoàn toàn miễn phí, tương thích với hầu hết phiên bản hệ điều hành Windows.

Bộ gõ tiếng Việt – Unikey phiên bản mới nhất cập nhật:

 • Sửa lỗi nghiêm trọng khi gõ chữ hoa, xảy ra với bản cập nhật Windows 8. 1 mới nhất (August 2014 update rollup).
 • Cải tiến việc tự động đổi chữ hoa/thường cho các chữ gõ tắt.
 • Sửa lỗi unicode tổ hợp trên IE11

Thay đổi dễ thấy nhất đó là các tập tin thư viện DLL và tập tin chạy EXE đã được gộp lại thành một file UniKeyNT.exe duy nhất. Bên cạnh đó, lỗi thiếu thư viện MSVCR120.DLL khi chạy trên Windows 8 cùng nhiều vấn đề như phím tắt chuyển chế độ gõ chưa ổn định, sai chữ hoa – chữ thường trong các ứng dụng Modern cũng đã được khắc phục. Trong bản update ngày hôm nay tác giả Phạm Kim Long có bổ sung thêm khả năng hiển thị thông báo khi bạn chuyển giữa việc gõ tiếng Anh với tiếng Việt. Hiện Unikey 4.2 RC3 chỉ mới được phân phối dưới dạng file zip (bạn cần giải nén và chạy trực tiếp để dùng).

Unikey – bộ gõ tiếng Việt hoàn chỉnh, phổ biến, và dễ sử dụng.

Unikey phin bn mi nht

Tải Unikey – phần mềm gõ tiếng Việt với nhiều phiên bản chạy trên Windows

Phiên bản bộ gõ tiếng Việt Unikey mà chúng tôi đang giới thiệu là dành cho mọi hệ điều hành Windows. Nếu bạn không phải là chuyên gia hoặc không am hiểu hệ điều hành đang sử dụng vui lòng thực hiện theo các bước tải Unikey thông thường như hướng dẫn. 

Unikey 4.2
Bảng điều khiển của Unikey khi chạy trong Windows

 • Link tải về Unikey bản 32 bit (Windows XP trở lên): Download Unikey 4.2 RC3, 32 bit dành cho mọi hệ điều hành
 • Link tải về Unikey bản 64 bit (Windows XP trở lên): Download Unikey 4.2 RC3, 64 bit dành cho mọi hệ điều hành

Unikey
Bảng mã gõ được Unikey hỗ trợ

Unikey là ứng dụng viết tiếng Việt Unicode phổ biến tại Việt Nam đối với người dùng tiếng Việt Unicode. Unikey cho phép gõ tiếng Việt Unicode trong các tài liệu Word, Excel và nhiều chương trình khác trên mọi hệ điều hành Windows. Không những thế, UniKey còn có mã nguồn mở theo The GNU General Public License.

Unikey đã được Ủy ban Quốc gia về chuẩn tiếng Việt Unicode của Bộ Khoa học và Công nghệ khuyến cáo sử dụng trong các cơ quan nhà nước Việt Nam. Đặc điểm nổi bật của chương trình là chạy nhanh và có tính ổn định cao. Unikey tương thích với rất nhiều phần mềm hỗ trợ Unicode…

Mời bạn tải Unikey phiên bản mới nhất để trải nghiệm những tính năng hữu ích trên phần mềm.

Một số thủ thuật hữu ích khi dùng Unikey:

Sau khi được mở, Unikey sẽ xuất hiện với một biểu tượng (icon) chữ V (hay E) màu đỏ trong khay công cụ hệ thống.

 • Nếu muốn chuyển đổi qua lại giữa bàn phím tiếng Việt (V) và Anh (E), bạn chỉ việc nhấn chuột lên biểu tượng của Unikey.
 • Nếu muốn thay đổi kiểu gõ hay bộ mã, hoặc cấu hình Unikey, bạn nhấp chuột phải lên biểu tượng để mở menu pop-up, sau đó chọn kiểu gõ hay bộ gõ tương ứng.
 • Để cấu hình Unikey, bạn nhấp chuột phải lên biểu tượng, chọn mục  Bảng điều khiển… (hay nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + F5).
 • Để mở hết bảng điều khiển, bạn nhấn vào nút  Mở rộng trên bảng cấu hình và đánh dấu vào các mục mình muốn chọn.

Sử dụng bảng gõ tắt trên Unikey:

Unikey cung cấp cho người dùng tính năng đặc biệt hữu ích: bảng gõ tắt. Ví dụ nếu bạn muốn gõ nhanh một cụm từ nào đó mà thường xuyên phải sử dụng như Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thì chỉ cần định nghĩa cụm từ này trong bảng gõ tắt, việc “gọi” nó ra hoàn toàn đơn giản. Để cài đặt bảng gõ tắt trong Unikey, chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

Mở cửa sổ Bảng điều khiển của Unikey bằng cách nhấn phím Ctrl + Shift + F5 trên bàn phím, chọn phần Mở rộng, sau đó kích vào nút Bảng gõ tắt.

Bng g tt trn Unikey

Bảng cấu hình gõ tắt hiện ra, tại phần Thay thế bạn nhập từ gõ tắt (ví dụ CHXHCNVN), tại phần Bởi bạn nhập cụm từ đầy đủ (ví dụ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam). Sau khi nhập xong, bạn nhấn vào nút Thêm  Lưu  cửa sổ cấu hình phím tắt sẽ đóng. 

Unikey

Lưu ý: Để phím tắt hoạt động thì tại bảng điều khiển chính của Unikey, bạn phải tích vào 2 dấu Cho phép gõ tắt hoặc Cho phép gõ tắt cả khi tắt tiếng Việt (nghĩa là ở chế độ tiếng Anh bạn vẫn sử dụng được phím tắt)

Hướng dẫn cách gõ Tiếng Việt bằng Unikey:

Để gõ các chữ cái Việt có dấu bạn phải gõ chữ cái chính trước, sau đó gõ các dấu thanh, dấu mũ, dấu móc. Các kiểu gõ tiếng Việt khác nhau sẽ quy định các phím bấm khác nhau cho các dấu thanh, dấu mũ và dấu móc. Tuy bạn có thể gõ phím dấu ngay sau các chữ cái gốc, nhưng điều này dễ dẫn đến việc bỏ dấu không nhất quán. Ví dụ: chữ toán có thể được viết thành tóan. Với UniKey, bạn nên gõ dấu ở cuối từ và UniKey sẽ luôn tự động đặt dấu đúng vào chữ cái cần thiết.

Trạng thái chữ hoa, thường phụ thuộc vào trạng thái của các phím SHIFT và CAPS LOCK. Với các bảng mã 1 byte (TCVN 3, BK HCM1, VISCII, VPS), bạn phải dùng font chữ hoa mới có được chữ hoa có dấu. Với font chữ thường, bạn chỉ có thể gõ được các chữ hoa không đấu: Â, Ă, Ê, Ô, Ơ, Ư, Đ.

Bạn có thể dùng bảng điều khiển của Unikey để tắt chức năng bỏ dấu ở cuối từ.

Chuyển đổi font chữ – chuyển mã trong Unikey:

Nếu bạn đã từng download văn bản về thì hẳn sẽ thấy khi mở, nhiều file font chữ bị lỗi không đọc được. Trường hợp lỗi này là do font chữ trên file không tương thích với font chữ hệ thống máy tính đang có, chỉ cần chuyển đổi lại font chữ đó về font sẵn có trên máy. Để thực hiện bạn có thể tham khảo bài hướng dẫn chuyển mã văn bản.

Video hướng dẫn chuyển mã văn bản với Unikey:

Các bạn hãy bật loa để nghe hướng dẫn

Ngoài ra bảng chuyển mã còn hỗ trợ rất nhiều tính năng thú vị như chuyển toàn bộ văn bản đang copy sang chữ hoa hoặc chuyển lại chữ thường; bỏ toàn bộ dấu trong đoạn văn bản đang copy; hoặc chuyển đổi cả một file nếu có đường dẫn file nguồn và file đích cụ thể.

Thông tin thêm về UniKey 2015

Đánh giá tính năng của Unikey – bộ gõ tiếng Việt phổ biến nhất hiện nay:

Có thể nói rằng Phạm Kim Long đã sáng tạo ra 1 trong số những phần mềm Việt Nam được ưa chuộng nhất từ trước tới giờ. Unikey có giao diện vô cùng đơn giản, dễ sử dụng. Phần mềm Unikey có tính tương thích rất tốt, có thể chạy trên Windows và các ứng dụng hỗ trợ khác như:

 • Tiện ích văn phòng: Microsoft Office, WPS Office, Notepad (có sẵn trong Windows), Notepad++…
 • Phần mềm chat, nhắn tin miễn phí: Viber, Zalo, Skype, Yahoo…
 • Game
 • Công cụ lập trình…

Ưu điểm:

 • Phần mềm có dung lượng nhỏ, gọn nhẹ, không cần phải cài đặt, các bạn có thể tải Unikey về máy và copy sang bất kỳ máy tính nào dùng Windows là có thể sử dụng được.
 • Tương thích với hầu hết các ứng dụng chạy trên Windows.
 • Giao diện thân thiện dễ sử dụng.
 • Hỗ trợ đầy đủ các chế độ bảng mã và kiểu gõ hiện nay.

Nhược điểm:

 • Đối với Windows 8.1 trở lên (bao gồm cả Windows 10) thì Unikey hay bị đơ, treo. Cách khắc phục là vào Task Manager tắt hẳn đi rồi mở Unikey lại.

Trả lời