TV 3D mất dần do bị rào cản công nghệ

Mặc dù TV 3D được xem là bước tiến của công nghệ, thế nhưng chỉ sau một thời gian ngắn xuất hiện rầm rộ trên thị trường, dòng TV mới này bắt đầu lâm vào cảnh thoái trào.

Khoảng vài năm trước, ở các cuộc triển lãm công nghệ, các dòng TV 3D được xem là sản phẩm chủ lực của nhiều doanh nghiệp. Thế nhưng gần đây, các dòng TV 3D gần như đã vắng bóng. Ngay cả các doanh nghiệp sản xuất cũng không còn mấy mặn mà. Sony và Panasonic cho rằng, họ đang đặt cược lớn vào 3D trong năm tới, nhưng không nhất thiết phải là 3D trong những chiếc TV 3D.

Theo giới công nghệ trong nước, điểm yếu hiện nay khó có thể khắc phục của TV 3D là vấn đề thiếu nội dung. Ngoài một lượng phim 3D khá hạn chế thì phần lớn các kênh truyền hình hầu như là nội dung 2D. Một số kênh truyền hình từng tuyên bố sẽ phát 3D nhưng cũng không mấy hiệu quả. Bên cạnh đó là các chi phí, người tiêu dùng phải bỏ một khoản tiền trên 20 triệu đồng mới có thể sở hữu được một chiếc TV 3D xài được, trong khi với số tiền tương đương có thể sở hữu một chiếc TV thông minh.

TV 3D bắt đầu thất thế do bị nhiều rào cản công nghệ.

Ngoài giá thành đắt hơn khá nhiều so với các loại TV thông thường, TV 3D đòi hỏi nhiều phụ kiện đi kèm mà khó chịu nhất là các cặp kính với chi phí đầu tư không rẻ. Đặc biệt, khả năng chịu đựng của người xem, nếu vào rạp đeo kính và xem một bộ phim 3D vài tiếng thì không sao, nhưng khi xem dài lâu thì khiến cho cả mắt, cả thần kinh đều bị mỏi mệt.

Với hàng loạt rào cản về công nghệ, các dòng TV 3D bắt đầu lép vế trước dòng TV thông minh Internet, đặc biệt là TV siêu nét chuẩn 4K, 8K hay TV màn hình cong. Mặc dù vậy, theo một số dự đoán, có thể TV 3D sẽ quay trở lại để cạnh tranh nhưng sẽ là những chiếc TV 3D không dùng kính, góc nhìn cải thiện hơn và nhiều khả năng sẽ xuất hiện vào năm sau.

Theo Pháp luật TP

Trả lời