Thị trường smartphone giá rẻ sẽ nở rộ

Các chuyên gia nhận định, thị trường smartphone giá rẻ sẽ nở rộ trong thời gian tới và đây sẽ là xu hướng “ăn điểm” của các nhà sản xuất điện thoại di động.

Theo báo cáo mới đây của Nokia, hãng đã bán được 14 triệu điện thoại Asha và Lumia trong 3 tháng cuối năm 2012 nhưng trong đó chỉ có 4,4 triệu smartphone cao cấp Lumia.

Dòng smartphone giá rẻ của Nokia bán khá chạy.

Asha là dòng smartphone bình dân của Nokia và là một trong những điện thoại bán khá chạy. Đây được coi là sản phẩm phù hợp với nhiều đối tượng người dùng ở thị trường mới nổi và đang phát triển.

Nhưng Ian Fogg, nhà phân tích của hãng nghiên cứu thị trường IHS dự đoán, tới năm 2016, 31% thị trường điện thoại di động toàn cầu sẽ là smartphone giá rẻ. Smartphone bình dân sẽ rất khác so với smartphone cao cấp.

Chúng sẽ trang bị màn hình cỡ nhỏ hơn, độ phân giải thấp hơn và camera độ phân giải thấp nhưng có thể thực hiện tất cả các chức năng như duyệt web, email và cả chơi game. Một chiếc smartphone giá rẻ sẽ có có giá khoảng 50 USD (1 triệu đồng) trong khi đó, smartphone cao cấp có giá lên tới hơn chục triệu đồng.

Do đó, với hầu hết đa số người dùng trên toàn thế giới, smartphone giá rẻ sẽ ngày càng phù hợp với túi tiền của họ hơn bao giờ hết. Theo Fogg, cho dù Apple vẫn độc diễn trên thị trường cao cấp, thì họ chỉ có thể duy trì lợi nhuận và thành công trong một phân khúc nhỏ.

Tại triển lãm CES vừa diễn ra tại Las Vegas, nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc ZTE đã công bố kế hoạch ra mắt smartphone giá thấp hơn hoạt động trên hệ điều hành Firefox của Mozilla sẽ bán ra thị trường Châu Âu trong tháng này. Do đó, Apple cần thay đổi chiến lược đối với smartphone của hãng nếu không muốn bị cô lập trên thị trường này.

Theo VnMedia

 

Trả lời