Tablet siêu rẻ mới của HP bị ‘ném đá’

Dù đã rút khá nhiều kinh nghiệm từ thất bại đau thương mang tên TouchPad, song lần thử sức thứ hai của HP với sân chơi tablet dường như vẫn chưa thành công. Slate 7 hy sinh quá nhiều tính năng để đổi lấy giá rẻ.

Tất nhiên, HP Slate 7 vẫn có những ưu điểm như độ bền cao, khả năng mở rộng dung lượng bộ nhớ nhờ khe cắm thẻ nhớ, hiệu suất chơi game cũng khá ổn. Công nghệ âm thanh độc quyền Beats Audio giúp âm bass trầm nổi rõ khi nghe qua tai nghe, theo đánh giá của CNET. Tuy nhiên, mức giá rẻ đồng nghĩa với việc người dùng phải hy sinh hàng loạt tính năng, từ độ phân giải màn hình quá thấp, tốc độ tải ứng dụng quá lâu cho đến camera mờ, nhòe. Bên cạnh đó, nhà sản xuất cũng tước bỏ GPS hay chỉ cài đặt Android 4.1.1 để tiết kiệm chi phí.

“Slate 7 cắt gọt quá nhiều tính năng để đạt tới mức giá rẻ mà HP mong muốn. Hậu quả là những gì còn lại ở thiết bị này không thể so sánh với đối thủ Nexus 7”, CNET thẳng thừng.

Màn hình của máy có độ phân giải quá thấp, chỉ 1.024 x 600 pixel.

Với giá 170 USD, tương đương 3,5 triệu đồng, hiển nhiên không ai dám kỳ vọng quá nhiều ở Slate 7. Chỉ có điều, HP đã đẩy mọi chuyện đi “hơi xa”. Bộ nhớ trong của máy chỉ có 8GB – quá hẻo đối với một smartphone hiện hành chứ đừng nói đến máy tính bảng. Máy cũng không có GPS, màn hình có thể khiến bạn nhức mắt nếu nhìn quá lâu. Camera tuy được quảng cáo là có độ phân giải 3MP, song chất lượng hình ảnh kém xa các đối thủ cùng cỡ trên thị trường.

Ngay cả những tính năng “độc”, điểm cộng của Slate 7 cũng có nhược điểm. Do bộ nhớ trong quá bé nên việc mua thêm thẻ nhớ không còn là tùy chọn mà dường như là một sự bắt buộc. Và dù âm thanh Beats Audio phát huy được tác dụng trên tai nghe thì nó cũng chẳng thể cải thiện độ lí nhí của đôi loa ngoài.

Trong khi đó, đắt hơn có 30 USD nhưng Nexus 7 sở hữu bộ nhớ lớn hơn, màn hình có độ phân giải cao hơn, GPS, cài hệ điều hành Android mới nhất và đạt tốc độ tải ứng dụng nhanh hơn rất nhiều.

Đối với cấu hình phần cứng, Slate 7 sử dụng chip Rock CPU tốc độ 1,5 GHz và GPU lõi tứ Mali-400MP4, song RAM chỉ có 1GB. Điều này lý giải cho tốc độ tải ứng dụng chậm chạp của máy. Cụ thể, nếu như iPad Mini chỉ mất 19 giây để tải xong một ứng dụng, thì thời gian chờ đợi ở Slate 7 có thể lên tới 45 giây.

Camera chính 3MP nhưng chất lượng hình ảnh mờ, nhòe.

Các lựa chọn kết nối đều ở mức thấp như Bluetooth 2.1 hay Wi-Fi 802.11 b/g/n. Và trong khi đại bộ phận các tablet 7 inch hiện hành đều có độ phân giải tối thiểu là 1.280 x 800 pixel thì HP vẫn cố ý lựa chọn độ phân giải thấp hơn là 1.024 x 600 pixel cho Slate 7.

Độ phân giải quá thấp này khiến cho Slate 7 hiển thị biểu tượng ứng dụng và các trang web đều bị mờ, nhòe. Việc xem phim và chơi game càng bộc lộ rõ các nhược điểm của màn hình. Máy có thể bị treo khi bạn tải những ứng dụng nặng, đòi hỏi phải khởi động lại máy từ đầu. Hay việc thiếu vắng con quay hồi chuyển khiến cho việc chơi những tựa game đòi hỏi điều khiển bằng cách xoay màn hình như Riptide GP trở nên quá khó. Để kết luận, nếu so sánh tất cả các tablet 7 inch mới với Nexus 7,  bạn sẽ thấy thiết bị 200 USD của Google vẫn là lựa chọn xuất sắc nhất. Trừ phi một ứng viên nào đó có thể đạt đến chất lượng tương ứng với Nexus 7 nhưng giá rẻ hơn hẳn, chừng đó bạn không cần phải băn khoăn chút nào khi lựa chọn Nexus 7.

Theo Vietnamnet

Trả lời