SARDU

Shardana Antivirus Rescue Disk Utility (SARDU) là ứng dụng hữu ích được thiết kế để giúp người sử dụng tạo ra ổ USB hoặc đĩa CD/DVD cứu dữ liệu trong trường hợp khẩn cấp. Những loại ổ này có thể được dùng để kiểm tra và sửa lỗi hệ thống khi cần thiết.

Hầu hết người dùng máy tính đều gặp phải tình huống khi máy tính không thể khởi động hệ điều hành. Mặc dù mỗi người trong số chúng ta đều hi vọng sẽ tránh khỏi được sự cố này nhưng tốt hơn hết là nên có đĩa khôi phục dự phòng.

SARDU sẽ giúp bạn tạo đĩa khôi phục với những công cụ cần thiết để chuẩn đoán và khắc phục các sự cố khiến cho máy tính khởi động không đúng. Đĩa đó có thể được tùy chỉnh bằng cách tạo nhiều tùy chọn boot đồng thời thêm các tiện ích cấu hình hệ thống.

SARDU

Tính năng: Công cụ

SARDU được thiết kế với ‘Menu Tools’ gồm nhiều tiện ích miễn phí:

  • Công cụ quản lý boot như SuperGrubDisk 1 2 và PLoP.
  • Memtest Software để kiểm tra bộ nhớ RAM xem có lỗi không.
  • Hardware Detection Tool (HDT) để hiển thị thông tin cấp thấp đối với hệ thống tương thích x86.
  • Chương trình khôi phục đĩa được thiết kế để khôi phục phân vùng đã mất và/hoặc tạo đĩa boot. Những sự cố này có thể xảy ra bởi lỗi phần mềm, virus hoặc do con người (chẳng hạn như vô tình xóa bảng phân vùng).
  • PhotoRec là chương trình khôi phục dữ liệu tập tin, được thiết kế để khôi phục tập tin đã mất như video, tài liệu và lưu trữ từ ổ đĩa cứng, CD-ROM cũng như hình ảnh đã mất từ bộ nhớ máy ảnh kỹ thuật số. PhotoRec vẫn hoạt động ngay cả khi hệ thống tập tin của thiết bị đã bị hư hại nghiêm trọng hoặc thậm chí là bị format lại.
  • LiloPwd để tạo tập tin bản đồ LILO chứa các mật khẩu đã lưu trong văn bản.

Chống virus

SARDU là công cụ cho phép kết hợp nhiều hệ thống Rescue CD chống virus miễn phí trong USB hoặc DVD boot đa năng để chống virus, sửa lỗi, quản trị hệ thống và dữ liệu đã hư hại.

Nếu máy tính bị nhiễm virus sâu trong hệ điều hành (Windows hoặc Linux) mà không thể loại bỏ bằng phần mềm chống virus “truyền thống” đã cài đặt thì giải pháp tốt nhất là tìm và loại bỏ chúng bằng cách boot máy tính từ đĩa cứu dữ liệu đa năng được xây dựng bởi SARDU đồng thời quét virus trên hệ thống để xóa bỏ tất cả phần mềm độc hại trước khi boot Windows hoặc Linux.

Nếu máy tính bị nhiễm virus, có thể Windows sẽ hoạt động không ổn định, phần mềm chống virus không hoạt động hoặc bị ngừng kích hoạt, nó sẽ không thể boot.

Nếu boot máy tính từ Rescue CD và các công cụ gỡ cài đặt, bạn có thể khắc phục được sự cố đó đồng thời ngăn chặn virus xâm nhập vào máy tính.

Bạn có thể khắc phục lỗi hệ thống để hoạt động hiệu quả.

SARDU được xây dựng với bộ sưu tập Rescue CD là giải pháp tốt nhất để loại bỏ malware, virus, spyware, keylogger hoặc phần mềm độc hại khác từ USB hoặc DVD boot đa năng.

Tiện ích

Tất cả những tiện ích cần thiết để thực hiện công việc bảo dưỡng hoặc sửa lỗi máy tính đã được tích hợp trong USB hoặc CD-DVD boot toàn diện.

Bạn có thể boot đa năng với phần mềm sao lưu, kiểm tra và sửa ổ đĩa cứng, hệ thống tập tin, MBR, BIOS, hệ thống mạng,… Hơn nữa, chương trình cho phép quản lý hoặc khôi phục phân vùng, tập tin đã mất, thay đổi hoặc xóa mật khẩu đã mất, kiểm tra tất cả phần cứng và sửa lỗi hệ thống.

SARDU tích hợp memtest với sự bổ trợ của TestDisk, PhotoRec and LiloPwd, SuperGrubDisk và SuperGrubDisk2, HDT và Plop Boot Manager.

TestDisk

TestDisk là phần mềm khôi phục dữ liệu miễn phí mạnh mẽ. Nó được thiết kế để giúp khôi phục phân vùng đã mất và/hoặc tạo lại đĩa boot khi bị gây ra bởi lỗi phần mềm, virus hoặc con người (như vô tình xóa bảng phân vùng).

Photorec

Photorec là phần mềm khôi phục dữ liệu tập tin được thiết kế để khôi phục tập tin đã mất bao gồm video, tài liệu và lưu trữ từ ổ đĩa cứng, CD-ROM, và hình ảnh đã mất từ bộ nhớ máy ảnh kỹ thuật số.

LiloPwd

LiloPwd tạo tập tin bản đồ LILO chứa các mật khẩu đã lưu trong văn bản.

Super Grub2 Disk

Super Grub2 Disk và Super Grub Disk có thể khắc phục GRUB hoặc GRUB2 và boot trong nhiều hệ thống.

HDT

HDT (Hardware Detection Tool) là module Syslinux com32 được thiết kế để hiển thị thông tin cấp thấp cho hệ thống tương thích x86.

Memtest 86+

Memtest 86+ là phần mềm kiểm tra bộ nhớ nguồn mở được thiết kế để kiểm tra lỗi trên bộ nhớ RAM của máy tính kết cấu x86.

Plop Boot Manager

Đây là chương trình nhỏ gọn để boot nhiều hệ điều hành khác nhau. Công cụ quản lý boot này được tích hợp IDE CD-ROM và driver USB để truy cập phần cứng mà không cần BIOS. Bạn có thể boot hệ điều hành từ ổ đĩa cứng, đĩa mềm, CD-DVD hoặc USB. Bạn được phép bắt đầu công cụ quản lý này từ đĩa mềm, CD, hệ thống mạng,… Bạn có thể cài đặt Plop Boot Manager trên ổ đĩa cứng mà không cần có thên phân vùng.

Hàng trăm tiện ích trong cùng DVD hoặc USB

Bạn có thể download và thêm nhiều tiện ích khác. SARDU quản lý các bộ sưu tập tiện ích như Ultimate Boot CD , System Rescue CD, Trinity Rescue Kit. Ngoài ra, nó còn quản lý các công cụ khôi phục mật khẩu đã mất, phần mềm phân vùng, tạo bản sao lưu… tất cả trong một menu tiện lợi.

Linux

Nhiều Linux Live trong cùng DVD hoặc USB

SARDU là giải pháp tốt nhất để có hơn 10 ‘Linux Live’ trong một thiết bị USB hoặc DVD với chức năng boot đa năng, điều này không thể thiếu với các chuyên viên máy tính.

Linux Live là hệ điều hành boot có thể hoạt động mà không cần cài đặt. Với Linux Live, người sử dụng có thể sửa hệ thống tập tin hoặc ổ đĩa cứng bị lỗi, cứu dữ liệu còn thiếu, khắc phục sự cố boot Linux, sửa LiLo hoặc GRUB bị lỗi,… Với Live phân phối, người sử dụng có thể khởi chạy Linux mà không cần cài đặt vĩnh viễn, đánh giá trước khi cài đặt và so sánh nhiều “distro” hơn, phân bổ các tập tin trong RAM.

Nhiều Linux Live hơn trong DVD hay USB boot đa năng

SARDU có thể xây dựng USB hoặc DVD với nhiều Linux Live như “Austrumi”, “Backtrack”, “Damn Small Linux” , “Fedora, “Inquisitor Live CD”, “Limp”, “Nimblex”, “Phoronix Test Suite”, “Puppy Linux” , “Slax”, “xPUD”,”Ubuntu and Kubuntu”, “StartOs”, “Linux Mint”, “Linux Gamers”, “Tails”, “Android x86”,….

Windows

SARDU tạo USB hoặc DVD để cho phép bạn cài đặt tất cả hệ điều hành Windows. Nó có thể quản lý bộ cài đặt của Windows XP, Windows Vista, Windows 7, Windows 8 đồng thời tạo USB pendrive với khả năng boot đa năng. Đây là lựa chọn tốt nhất để tiết kiệm thời gian và cài đặt Windows trên máy tính cá nhân hoặc netbook mà không cần trình phát DVD từ USB.

Trong cùng thiết bị, bạn có thể chứa tất cả Windows XP (toàn bộ Sp), Windows Vista, Windows 7 và Windows 8 (phiên bản AIO).

Bạn có thể cài đặt những hệ điều hành đã nêu từ USB một cách nhanh chóng chỉ với cú nhấp chuột đơn giản mà không cần có kiến thức về boot đa năng cũng như tạo phân vùng.

 

 

Hướng dẫn Cách sử dụng SARDU:

Khi đã download phần mềm, thực hiện trích xuất vào thư mục mong muốn (ví dụ C:SARDU).

Trích xuất tất cả các tập tin, đi tới thư mục, khởi chạy sardu.exe và sau vài giây sẽ hiện ra giao diện chính.

Cắm USB hoặc thiết bị tháo rời đã format trước đó.

Nhấn nút “search USB” ở phía trên cùng bên phải giao diện.

Sau vài giây, SARDU sẽ hiển thị “tab report” với toàn bộ chi tiết về USB đã kết nối, bên dưới nút “search USB” hiển thị USB đã sử dụng mà bạn có thể thay đổi với ComboBox tương ứng.

Chắc chắn rằng lựa chọn USB đúng

Nhấn nút có logo USB. Bạn sẽ thấy câu hỏi “Are you sure you want to write data in…“. Nhấn Yes để bắt đầu chu trình tự động xây dựng boot đa năng.

Kiểm tra USB menu boot đa năng. Trước khi kiểm tra trong máy tính thực, có thể kiểm tra trong máy tính ảo tích hợp bên trong SARDU. QEMU.

Đi tới Menu QEMU – Test USB.

Giờ hãy kiểm tra USB boot đa năng đã xây dựng với SARDU trong máy tính thật.

Nếu muốn thêm phần mềm khác, bạn có thể làm theo các bước đơn giản sau:

Nhấn nút của phần mềm mong muốn (nếu nó chưa có, nếu ISO đã có, hộp CheckBox của phần mềm sẽ được kích hoạt và có thể lựa chọn. Nếu phần mềm đó chưa có, hộp CheckBox sẽ bị ngừng kích hoạt.).

Bắt đầu download bằng cách đi tới tab Download.

Lựa chọn (nếu chưa chọn) ISO để thêm tới SARDU multiboot USB.

Nhấn nút với logo USB để nâng cấp SARDU multiboot USB.

Đặng Hương

Link download : http://www.sarducd.it/download/SARDU_3_beta5.zip

Trả lời