Samsung Galaxy Note 8.0 khó bán vì đắt

Được thiết kế với mục đích ban đầu là cạnh tranh với iPad Mini, nhưng giá bán 400 USD đã khiến cho Galaxy Note 8.0 đắt hơn đối thủ tới 70 USD.

Lập luận của Samsung là mẫu tablet Android 8 inch này có nhiều linh kiện bổ trợ hơn như bút cảm biến hay cổng hồng ngoại, do đó chi phí sản xuất cũng cao hơn.

  Samsung Galaxy Note 8.0 có giá bán 400 USD.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng, lý do chủ yếu là Samsung đã thay đổi chiến lược kinh doanh của hãng trên thị trường máy tính bảng. Samsung hiện đang bán song song hai họ tablet khác nhau là Galaxy Tab và Galaxy Note. Tuy nhiên, so với Note thì Tab có cấu hình yếu hơn và ít tính năng phần mềm hơn hẳn. Rõ ràng, trong danh mục sản phẩm của đại gia Hàn Quốc thì Note 8.0 và người anh em Note 10.1 mới là những thiết bị đầu đàn.

  Lý giải cho việc đắt hơn cả iPad Mini, Samsung cho biết Note 8.0 có thêm bút cảm ứng và cổng hồng ngoại nên giá thành cao hơn.

Chính vì thế, Samsung đã có sự định vị lại, khi Tab được phân công cạnh tranh với iPad Mini và Google Nexus 7. Hiện một chiếc Galaxy Tab 2 kích cỡ 7 inch có giá khởi điểm 200 USD và cỡ 10 inch là 349 USD, tương đương với Nexus 7 và Nexus 10.

Trong khi đó, Note 8.0 hướng tới hình tượng cao cấp hơn của iPad và nhắm tới những người dùng không quá bận tâm về tiền. Mặc dù vậy, trang Business Insider (BI) đánh giá đây là một sự mạo hiểm của Samsung bởi hãng có thể gây bối rối, nhầm lẫn cho người dùng. “Có quá nhiều sản phẩm với nhiều mức giá, nhiều cấu hình đang được Samsung bán cùng lúc, dưới những tên gọi na ná nhau. Người dùng rất khó nhận biết đâu mới là đối thủ chính của iPad Mini. Bên cạnh đó, cũng khó để thuyết phục người ta tin rằng một chiếc bút và một cổng hồng ngoại xứng đáng với số tiền 70 USD đội lên (nếu so với iPad Mini) hay 200 USD chênh lệch (nếu so với Nexus 7).

  Máy vẫn dùng chất liệu nhựa plastic thay vì aluminum như iPad Mini.

“Suy cho cùng, giá thành cũng quan trọng ngang với tính năng và cấu hình vậy”, BI kết luận.

Trang CNET tỏ ra nhân nhượng hơn khi đánh giá Samsung Galaxy Note 8.0 là tablet ấn tượng nhất của Samsung từ trước tới nay, song mức giá 400 USD có thể lấy mất khá nhiều cảm tình từ phía thị trường. “Thiết bị này sở hữu thiết kế đẹp mắt nhất trong số những tablet cỡ nhỏ. Bút cảm ứng S Pen rất nhạy, trực quan và tiện hơn nhiều so với việc gõ tay trên bàn phím ảo. Bên cạnh đó, việc người dùng có thể mở rộng bộ nhớ thông qua thẻ microSD cũng là một điểm cộng”.

  Thiết kế của Note 8.0 không nhẹ và mỏng như iPad Mini, nhưng có thêm khả năng hỗ trợ thẻ nhớ ngoài microSD, cổng hồng ngoại….

Tuy nhiên, mức giá 400 USD là quá nhiều đối với một tablet cỡ nhỏ, không cần biết nó nhiều tính năng đến đâu, CNET khẳng định. Hơn nữa, Note 8.0 cũng không mỏng và nhẹ như iPad Mini. Nhiều người dùng có thể cũng không đánh giá cao giao diện của Android trên Note 8.0. “Trong một thế giới nơi Nexus 7 inch đang tồn tại với giá 200 USD và ngay cả iPad Mini 7,9 inch cũng chỉ khởi điểm ở mức 330 USD, thậm chí thấp hơn, thì mức giá 399 USD hiển nhiên là khó bán”.

Kết luận của trang công nghệ uy tín này là “Note 8.0 sẽ không đáng với số tiền 400 USD trừ phi bạn là dân nghệ sĩ hoặc thích dùng bút cảm ứng để nhập liệu hơn hẳn so với dùng tay”. Với những ai tìm kiếm một tablet cỡ nhỏ đơn giản thì Nexus 7 là sự lựa chọn tốt nhất, trong khi iPad Mini mang đến hệ sinh thái ứng dụng “vô địch” của Apple trong một thiết kế mỏng, nhẹ và rẻ hơn so với Note 8.

CNET tỏ ra hơi tiếc nuối, bởi nếu Samsung định giá Note 8.0 ở mức 300 USD thì sẽ hợp lý và hấp dẫn người dùng hơn nhiều.

  Màn hình 1.280 x 800 pixel của Note 8.0 được CNET đánh giá cao.

The Verge thì gọi Note 8.0 là “cơ hội sửa sai” cho Samsung, khi mà Note 10.1 ôm đồm quá nhiều tham vọng để rồi chẳng làm tốt bất cứ công năng đơn lẻ nào. Tuy nhiên, Samsung đã tỏ ra quá “bướng bỉnh” khi vẫn dùng chất liệu nhựa cho thân máy, khiến cho tổng thể sản phẩm không toát lên nét cao cấp, sang trọng. “Cầm Note 8.0 trong tay không có được cảm giác thoải mái, dễ chịu như Nexus 7 hay iPad Mini, dù cho kết cấu của máy khá chắc chắn”, trang này nhận định. Với mức giá 400 USD, người dùng chờ đợi một thiết bị cao cấp chứ không phải “giống như đồ chơi kiểu này”, theo The Verge.

Bên cạnh đó, trang này cũng chê dàn loa và camera của Note 8.0. “Chúng thật tệ”, vừa không to mà chất lượng cũng không tốt. “Do bạn thường xuyên cầm máy ngang nên không thể thưởng thức được chất lượng stereo như quảng cáo. Camera của máy cũng khá tệ khi chỉ chụp ra những bức ảnh nhòe, mờ kể cả trong điều kiện ánh sáng tốt”.

So với Note 10.1, một số tính năng phần mềm đã được cải tiến đáng kể, chẳng hạn như tính năng mở cùng lúc 2 ứng dụng trên màn hình. Về điểm này thì Note 8.0 tỏ ra hơn hẳn iPad Mini và Nexus 7.

Tại Việt Nam, đã có cửa hàng bán lẻ đề giá bán dành cho Galaxy Note 8.0 chính hãng ở mức 12 triệu đồng, cao hơn khá nhiều so với thế giới. Tuy nhiên, Samsung chưa lên tiếng công bố giá bán chính thức cũng như thời gian dự kiến sẽ bán máy tại thị trường Việt Nam.

Theo Vietnamnet

Trả lời