Những mẫu sáng chế đáng chờ đợi của Apple

Màn hình cong hiển thị 3D, đồng hồ iWatch… là những mẫu sản phẩm mà cả thế giới công nghệ đang mỏi mắt ngóng trông Apple tung ra thị trường.

Nếu những sản phẩm này trở thành sự thật, đây sẽ là một đột phá công nghệ mới của Apple trong những năm tới. Hãy cùng điểm qua loạt bằng sáng chế của Apple sẽ xuất hiện trong thời gian tới.

Màn hình cong hiển thị 3D

Một đơn xin cấp bằng sáng chế mới bị tiết lộ của Apple cho thấy họ đang nghiên cứu chế tạo một smartphone mới với thân máy trong suốt và màn hình dẻo cuốn quanh điện thoại. Màn hình dẻo sẽ được xếp chồng lên nhau tạo thành nhiều lớp khác nhau nhằm tạo ra hình ảnh 3D hoặc thực hiện một số hiệu ứng khác mà màn hình thường khó có thể làm được.

Đồng hồ đeo tay iWatch

Vào tháng 8/2011, Apple đã nộp đơn lên USPTO xin cấp bản quyền bằng sáng chế về một thiết bị sử dụng màn hình dẻo có thể bẻ cong và hỗ trợ cảm ứng, dùng để đeo ở cổ tay. Thiết bị này có thể kết nối với những sản phẩm khác (iPhone, iPad) thông qua Bluetooth hoặc Wi-Fi.

Đặc biệt, thông tin trên màn hình cảm ứng sẽ luôn hiển thị đúng hướng theo mắt nhìn của người đeo, thông qua một con quay hồi chuyển, gia tốc kế. Ngoài ra, nó còn có một vài tính năng khác như chỉ đường cho khách du lịch hoặc đèn nhấp nháy gắn trên các cạnh màn hình máy thông báo cho người dùng một sự kiện nào đó.

iPhone tự xoay để bảo vệ màn hình khi rơi

Đây là bằng sáng chế công nghệ giúp smartphone phản ứng nhanh và xoay góc hợp lý khi lỡ bị đánh rơi xuống đất. Bằng sáng chế này mô tả khá nhiều phương án được Apple triển khai để bảo vệ iPhone trong khoảnh khắc máy bị rơi. Con quay hồi chuyển, cảm biến gia tốc và một số cảm biến khác sẽ được lắp vào thiết bị giúp tạo ra cơ chế xoay.

Hệ thống với sự hỗ trợ của những bộ phận này sẽ điều chỉnh phương hướng của chiếc iPhone ngay trên không sao cho chiếc điện thoại rơi xuống ở tư thế ít bị hư hại nhất. Được biết, công nghệ mới của Apple hoạt động dựa trên một cục đối trọng được lắp đặt bên trong iPhone và được điều khiển bằng một hộp chứa khí gas.

Mở khóa bằng vân tay

Đây là một bằng sáng chế khá thực tế và có tính bảo mật cao. Khi bạn mở khóa điện thoại iPhone bằng thao tác “Slide to unlock”, một công nghệ nhận dạng vân tay sẽ được tích hợp và trực tiếp kiểm tra khớp vân tay ngay khi bạn đang trượt trên màn hình. Nếu nhận thấy dấu vân tay không khớp, bạn sẽ bị từ chối quyền truy cập vào thiết bị.

Thiết bị lai giữa tablet và laptop

Trang công nghệ Patently Apple đã cho đăng tải hình ảnh bằng sáng chế một sản phẩm mới của Apple, về một thiết bị máy tính với màn hình có tính năng tách ra khỏi bàn phím của mình và sử dụng như một chiếc máy tính bảng độc lập.

Bằng sáng chế còn cho biết màn hình hiển thị sẽ được trang bị một bộ xử lý, chip không dây, trong khi phần bàn phím cũng được trang bị đầy đủ cấu hình, bao gồm một bộ xử lý, chip không dây và nguồn điện. Màn hình sau khi tách rời khỏi phần bàn phím có thể sử dụng bằng pin hay nguồn cắm điện độc lập để kéo dài thời gian sử dụng mà không cần kết nối trở lại với phần bàn phím.

iPhone sạc pin bằng năng lượng mặt trời

Đây là bằng sáng chế cho phép tích hợp cảm biến sạc pin bằng năng lượng mặt trời trên màn hình cảm ứng của điện thoại iPhone. Nhờ đó, màn hình của máy có khả năng hấp thụ năng lượng mặt trời, giúp pin trên máy có thời gian hoạt động lâu hơn rất nhiều.

Xem các nội dung cá nhân khi giữ máy trong cuộc gọi

Chắc hẳn không ai muốn mình gặp phải tình huống chờ giữ máy khi người ở đầu dây bên kia đang bận một công việc gì đó. Hiểu được tâm lý đấy, Apple có dự định công nghệ hiển thị số thời gian phải giữ máy. Lúc này, trong thời gian chờ đợi, bạn có thể chơi nhạc hoặc xem các nội dung cá nhân liên quan đến người ở đầu dây bên kia, chẳng hạn như thông tin về cuộc gọi lần cuối của 2 người hay lịch hẹn trong tương lai.

Điều khiển bằng cử chỉ

Đây là bằng sáng chế khá giống với tính năng Air Gesture trên chiếc điện thoại Samsung Galaxy S4. Cụ thể, iPhone sẽ được tích hợp các cảm biến chuyển động hoặc sử dụng chính camera trước để ghi lại chuyển động và thực hiện hành động. Bạn không cần chạm vào màn hình mà vẫn có thể trượt qua lại giữa các hình ảnh hay bài nhạc.

Chức năng điều khiển từ xa

Hiện nay, Samsung Galaxy S4, HTC One và LG Optimus G Pro đều được trang bị cổng hồng ngoại để có thể điều khiển các thiết bị gia dụng như TV hay điều hòa. Bằng sáng chế của Apple cũng có chức năng tương tự nhưng là thực hiện trên iPod. Theo đó, người dùng có thể sử dụng iPod để điều khiển các hệ thống âm thanh nổi hay loa.

Tích hợp liên lạc vào giao diện desktop

Trước đây, Apple khá chú trọng vào nghiên cứu các bằng sáng chế dành cho thiết bị di động. Tuy nhiên, hãng cũng không quên chăm chút cho chiếc máy tính để bàn chạy Mac OS. Cuối tháng 3 vừa rồi, công ty có trụ sở tại Cupertino đã được cấp một bằng sáng chế mô tả quá trình tích hợp trực tiếp các liên lạc của họ lên màn hình máy Mac. Ngoài ra, bạn có thể gán hình ảnh đại diện cho các liên lạc này giống như trên smartphone. Tuy nhiên, điểm đặc biệt là khi muốn chia sẻ các nội dung hoặc tài liệu với một trong số các liên lạc đó, bạn có thể kéo các tập tin và thả vào ô liên lạc tương ứng.

Sạc cảm ứng tích hợp trong tấm che bảo vệ

Một bằng sáng chế của Apple có tên “Sạc cảm ứng tích hợp trong tấm che bảo vệ” mô tả một phương thức sử dụng chính Smart Cover của iPad như là thiết bị sạc không dây. Tấm che này sẽ được tích hợp các cuộn dây cảm ứng từ và có thể cả pin, cả hai sẽ cung cấp năng lượng cho iPad. Để sạc tablet theo cách này, bạn chỉ cần đóng tấm che, sau đó iPad sẽ có thể dùng nguồn trực tiếp hoặc được sạc từ Smart Cover.

Theo VnMedia

Trả lời