Nên chọn Blackberry Z10 hay Nokia Lumia 920?

BlackBerry đã tung ra thị trường smartphone màn hình cảm ứng Z10. Tuy nhiên, sản phẩm này khó có cơ hội đánh bại được nền tảng iOS hoặc Android, đối thủ chính của nó là Windows Phone 8 – đại diện là Lumia 920.

Z10 được tung ra thị trường với hy vọng sẽ giúp công ty đang gặp khó khăn này có thể trỗi dậy trở lại. Không giống như cuộc chiến khó khăn chống lại iOS và Android, cơ hội của BlackBerry đối với phiên bản hàng đầu của Windows Phone thuận tiện hơn nhiều. Cả hai hệ sinh thái này đều trong giai đoạn chuyển tiếp, tìm cách chiếm lại trái tim của người tiêu dùng với một số tính năng mới đầy sáng tạo.

Để xem Blackberry Z10 có vượt gì vượt trội hơn so với Lumia 920 hay không? Chúng ta cùng so sánh thông số phần cứng của hai điện thoại này.

Blackberry Z10 với màn hình sắc nét và khả năng điều hướng theo cử chỉ.

Cả Blackberry Z10 và Lumia 920 đều có thông số kỹ thuật tương tự nhau. Cả hai đều sử dụng bộ vi xử lý Qualcomm Snapdragon S4 lõi đôi tốc độ 1,5GHz, sử dụng cùng màn hình độ phân giải 1280×768 điểm ảnh. Z10 sử dụng màn hình nhỏ hơn – cỡ 4,2inch còn màn hình của Lumia 920 là 4,5-inch. Điều đó có nghĩa rằng, màn hình của BlackBerry Z10 sẽ sắc nét hơn chút so với Lumia 920, mà bạn khó có thể nhận biết được sự khác biệt này.

Màn hình của 920 còn cho phép người dùng sử dụng găng tay vẫn thao tác được. Tuy có kích cỡ hơn kém nhau chút ít nhưng Lumia 920 lại cầm nặng tay hơn nhiều so với Z10. Ưu thế của Z10 chính là trọng lượng nhẹ. Về điểm này, chúng chỉ thua iPhone 5 chút ít.

Trong khi đó, cả hai hệ điều hành đều cố gắng tạo sự khác biệt so với Android và iOS. Windows Phone 8 có giao diện ô vuông sống động, còn BlackBerry 10 có khả năng điều hướng theo cử chỉ. Lợi thế của BlackBerry chính là tin nhắn, Hub cho phép tất cả các tin nhắn liên quan đều ở trong một vị trí để dễ dàng truy cập. Còn Windows Phone cũng có chức năng People hữu ích, tích hợp nhiều nguồn như Facebook, Twitter và tin nhắn văn bản hay email.

Lumia 920 nổi bật với công nghệ chụp ảnh PureView.

Về ứng dụng, hiện giờ cả hai nền tảng này còn khá mờ nhạt so với Android hay iOS nhưng ngay cả khi Windows Phone 8 còn khá hạn chế thì số lượng ứng dụng của chúng vẫn gấp đôi với với BlackBerry Z10, mới có 70 nghìn ứng dụng khi phát hành.

Z10 và Lumia 920 cung cấp nhiều thủ thuật dành cho camera để thu hút người tiêu dùng. Lumia 920 với công nghệ chụp ảnh PureView, có khả năng ổn định hình ảnh quang học nhằm tạo ra các video mượt mà và hình ảnh sắc nét ngay cả trong điều kiện thiếu ánh sáng. Tính năng TimeShift của Z10 có khả năng hỗ trợ chụp ảnh sắc nét, nhận diện khuôn mặt, cho phép bạn hoán đổi chúng trong hoặc từ các bức ảnh khác để đảm bảo rằng tất cả mọi người trong ảnh đều trông hoàn hảo. Tuy nhiên, Nokia gồm một tính năng tương tự với các ống Smart Shoot, và hiệu xuất xử lý trong điều kiện thiếu ánh sáng của Z10 thấp hơn 920 cung cấp.

Do đó, cả Windows Phone 8 và BlackBerry OS 10 đều có lý do để thuyết phục mọi người lựa chọn chúng thay vì Android hay iOS. Z10 và Lumia 920 đều là những ứng cử viên sáng giá để người dùng lựa chọn nếu họ muốn thử dùng trên nền tảng di động mới này.

Cái nhìn tổng thể về Z10 và Lumia 920.

Theo VnMedia

Trả lời