Microsoft suy nghĩ về việc thay đổi Windows 8

Microsoft đang chuẩn bị thay đổi một số tính năng chủ chốt của hệ điều hành Windows 8, đánh dấu sự thất bại nổi bật nhất trong điều hành một sản phẩm mới chủ lực.

Những hướng tiếp cận quan trọng về việc sử dụng phần mềm như thế nào sẽ được thay đổi khi Microsoft cho ra bản cập nhật Windows 8 tiếp theo trong năm nay, Tami Reller – giám đốc marketing và tài chính mảng kinh doanh Windows, đã trả lời phát biểu tờ Financial Times.  Bà còn cho biết thêm, nhu cầu học sử dụng Windows 8 là có thật khi rất nhiều người dùng phàn nàn rằng họ không thể làm chủ được hệ điều hành này.

Các nhà phân tích cảnh báo rằng thay đổi quá trình sẽ đánh dấu một thất bại rõ ràng trong điều hành của Steve Ballmer. CEO này đã gọi việc ra mắt Windows 8 vào tháng 10 là một canh bạc của công ty khi Microsoft phải phản ứng để đáp trả sự thành công của Apple với iPad.

Mark Anderson, một nhà phân tích kĩ thuật độc lập nhận xét: “Thật là tồi tệ khi điều này xảy ra với sản phẩm tiên phong của bạn, chắc chắn Ballmer sẽ phải nhận nhiều chỉ trích. Tuy nhiên, ông ấy cũng đang phải gánh vác việc phục hưng công ty. Rủi ro và sáng tạo đang song hành cùng nhau, điều này sẽ không bao giờ xảy ra 2 năm về trước”. Richard Doherty, một nhà phân tích khác đưa ra ý kiến của mình: “Chuyện  này cũng giống như sản phẩm mới của Coca, tuy nhiên các ông chủ của công ty đồ uống đã biết lắng nghe hơn. Coca Cola đã thay đổi công thức của đồ uống mới chỉ sau 3 tháng ra mắt khi nhận được các phản hồi tiêu cực từ người dùng”.

Windows 8 có tham vọng nâng cấp máy tính cá nhân trong thời đại của máy tính bảng bằng cách tập trung vào giao diện cảm ứng đầy màu sắc, giấu đi màn hình khởi động đã quen thuộc với mọi người dùng trên toàn thế giới. Sự kết hợp giữa PC và phần mềm của máy tính bảng đã nhận được sự chỉ trích rộng rãi và bị các nhà phân tích buộc tội cho việc làm tồi tệ hơn tình hình kinh doanh máy tính vốn đã rất ảm đạm. Thậm chí ngay trước khi ra mắt, Tim Cook – CEO của Apple, đã nói rằng Windows 8 giống như một sự kết hợp giữa lò nướng bán và tủ lạnh với sự ám chỉ rằng sản phẩm này không thể nào làm hài lòng người dùng.

Reller từ chối đưa ra bất kì thông tin chi tiết nào về việc thay đổi Windows 8. Tuy nhiên, sự chỉ trích dữ dội từ những nhà đánh giá có thể sẽ dẫn đến việc thay đổi giao diện trở nên thân thiện hơn. Reller đã nói rằng người dùng máy tính gặp rất nhiều khó khăn trong việc thích nghi với phần mềm mới. Những áp lực này đã khiến cho Windows phải tung ra một desktop thân thiện hơn khi khởi động và đưa nút “start” trở về góc trái bên dưới màn hình trong phiên bản trước.

Microsoft cũng đã nhập vào các mảng riêng lẻ trong việc ra mắt Windows 8, bao gồm thất bại trong việc đào tạo các nhân viên bán lẻ, đào tạo khách hàng tiềm năng về phần mềm mới cũng như không tập trung hết tiềm lực tài chính vào màn hình cảm ứng máy tính – lợi thế nhất của Windows 8. “Rõ ràng là chúng tôi có thể và nên làm nhiều hơn thế”, Reller nhận xét. Bỏ qua những thất bại này, bà nói rằng Microsoft sẽ tiếp tục xem phần mềm là phù hợp với cả PC và máy tính bảng và “khách hàng rất hài lòng với cảm ứng của Windows 8”.

Theo Trí Thức Trẻ/GenK

 

Trả lời