Lần đầu Huawei lọt Top 5 smartphone

Theo thống kê của IDC về sản lượng smartphone toàn cầu bán ra trên thế giới trong quý 4/2012, Apple và Samsung tiếp tục thống trị thị trường này nhưng Huawei và ZTE rất ấn tượng khi nhảy vào trong top 5.

Theo IDC, hai nhà sản xuất dẫn đầu Trung Quốc – Huawei và ZTE phát triển rất mạnh mẽ trong năm qua, giúp họ đặt chân vào top 5 nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới. Thị phần của Huawei đã tăng trưởng tới 89,5% trong năm qua, cao hơn bất cứ nhà sản xuất smartphone nào khác trong khi thị phần của ZTE tăng trưởng 48,4%. Huawei hiện là nhà sản xuất smartphone lớn thứ ba trên thế giới với 10,8 triệu chiếc điện thoại bán ra trong quý 4/2012, ZTE ở vị trí thứ 5 với 9,5 triệu chiếc bán ra.

Smartphone 5-inch mới nhất của ZTE- Grand S.

Sự gia tăng của thương hiệu smartphone Trung Quốc là điểm đáng chú ý trong thống kê của IDC. Đây có thể là một dấu ấn lịch sử quan trọng trong thị trường smartphone toàn cầu. Huawei và ZTE đã phát triển nhanh chóng bằng cách tập trung vào thị trường đại chúng, nhưng trong quý gần đây hầu hết các công ty đã chuyển hướng sang các thiết bị cao cấp với màn hình lớn hơn. Huawei kết hợp cả các smartphone giá rẻ dành cho thị trường đại chúng và dòng điện thoại cao cấp mang thương hiệu Ascend để giúp công ty gia tăng thị phần. Trong khi đó, ZTE lần đầu tiên xuất xưởng smartphone nhiều hơn điện thoại tính năng trong quý qua.

Bảng thống kê sản lượng smartphone của các hãng nổi tiếng.

Sự tăng trưởng của Huawei và ZTE thậm chí còn ấn tượng hơn khi sự cố gắng nhẩy vào thị trường Mỹ. Năm ngoái, quốc hội Hoa kỳ thông báo rằng, Huawei và ZTE có thể tiến hành các hoạt động gián điệp cho chính phủ Trung Quốc thông qua các thiết bị mạng viễn thông của họ. Tuy nhiên, điều đó dường như không ảnh hướng tới hoạt động kinh doanh smartphone của họ. Huawei và ZTE vẫn bám sát Samsung và Apple với mức lợi nhuận đáng kể. Trong quý qua, Apple vẫn xếp thứ hai với 47,8 triệu điện thoại bán ra, tương ứng 21,8% thị phần, không cao hơn nhiều so với Huawei xếp thứ ba với 17% thị phần. 

Theo VnMedia 

Trả lời