Helicon Focus

Helicon Focus là một phần mềm chồng ảnh cho phép người dùng ghép những phần nét của mỗi bức ảnh lại với nhau để cho ra bức ảnh có độ sâu trường ảnh (hay độ nét) cao. Đầu tiên, người dùng sẽ chụp các bức ảnh có chung cảnh nền, sau đó sử dụng Helicon Focus để chọn những phần ảnh nét và gộp lại thành một ảnh với độ sâu trường ảnh lớn hơn so với ảnh gốc. Hãy tưởng tượng, mỗi bức ảnh gốc chụp cùng một vật thể, người dùng sẽ tập trung ống kính vào mỗi phần riêng biệt, cho ra những bức ảnh khác nhau. Các bức ảnh đó được gọi là “stack” – hay chồng ảnh, và quá trình trộn tất cả phần nét của ảnh thành một ảnh duy nhất được gọi là “focus stacking” – hay còn gọi là kỹ thuật chồng nét ảnh.

Helicon Focus

Nếu chụp macro, tức là chụp gần đối tượng, ví dụ như hoa, côn trùng, đồ trang sức…độ nét của ảnh càng giảm. Ngoài ra chụp qua kính hiển vi cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng này vì độ phóng đại càng lớn, chiều sâu ảnh càng giảm. Điều này cũng có thể xảy ra khi chụp ảnh phong cảnh do người chụp muốn tập trung vào cả tiền cảnh và hậu cảnh. Tính năng chồng ảnh của Helicon Focus sẽ giúp người dùng loại bỏ nhược điểm trong những trường hợp này.

Ngoài ra, phần mềm cũng cho phép người dùng tạo mô hình 3D của các vật thể muốn chụp và xuất ra các dạng khác nhau như cặp ảnh nổi, cặp ảnh nổi-mờ, thậm chí là video các mô hình 3D luân phiên nhau.

Làm quen với Focus Stacking

Đầu tiên, hãy chụp một loạt ảnh cùng chung chủ đề. Bức ảnh đầu tiên người chụp nên hướng ống kính vào phần trước của vật thể, bức ảnh thứ hai sẽ chụp xa hơn bức ảnh đầu một chút, cứ tiếp tục như vậy cho đến khi có thể nhìn thấy phần xa nhất của vật thể trong ống kính. Đặc biệt, vị trí đặt máy ảnh giữa các lần chụp nên cách xa nhau. Tốt nhất người dùng nên trang bị một chân máy ảnh và giữ vật thể được chụp ở nguyên một vị trí. Thông thường, việc chụp các côn trùng sống ngoài trời là điều không thể nhưng thuật toán của Helicon Focus có khả năng khắc phục một số lỗi nhất định do vật thể chuyển động gây ra, nhờ đó bạn sẽ có những bức ảnh vô cùng sinh động.

Helicon Focus

Để chồng ảnh thủ công, người dùng chỉ cần duy nhất một công cụ là máy ảnh. Tuy nhiên, phương pháp này không phải lúc nào cũng hoàn hảo, vì vậy Helicon Remote được xem là lựa chọn tối ưu để có những bức ảnh sắc nét.

Helicon Remote là phần mềm chụp ảnh thông qua máy tính. Phần mềm này sẽ tự động lấy các điểm nét và xếp chồng chúng lại với nhau. Nó được đánh giá là nhanh hơn và chính xác hơn rất nhiều so với thao tác chồng ảnh thủ công.

Bạn phải kết nối máy ảnh với máy tính (hoặc laptop, máy tính bảng, các thiết bị chạy Android hoặc iPad) để sử dụng Helicon Remote.

Hướng dẫn Video giới thiệu phần mềm

Nguyễn Lơ

Link download : http://www.heliconsoft.com/downloads/HeliconFocus.exe

Trả lời