Google X-phone, Galaxy S4 và iPhone 5S lộ diện

Thông tin và hình ảnh về 3 dòng smartphone đang được mong đợi nhất từ ba ông lớn đã rò rỉ trên mạng.

Hội nghị di động toàn cầu (Mobile World Congress) 2013 vào tháng 2 và Hội chợ điện tử tiêu dùng (CES) 2013 trước đó vào đầu tháng 1 năm nay đã phần nào nhận diện được các dòng smartphone chủ lực của các hãng sản xuất điện thoại di động trong nhóm hàng đầu.

Tuy nhiên, một vài dòng smartphone hấp dẫn vẫn còn đang chờ đợi thời điểm ra mắt riêng của mình, gồm Samsung Galaxy S4, Google/Motorola Mobitlity “X-phone” và thế hệ kế tiếp của iPhone 5. Sau đây là một số thông tin và hình ảnh rò rỉ về ba dòng smartphone đáng mong đợi này.

Galaxy S4: theo dõi chuyển động mắt của người dùng

Theo thông tin ban đầu từ Business Insider, Galaxy S4 sẽ nối gót Galaxy Note tham gia vào phân khúc smartphone màn hình lớn (5-inch), so với thế hệ tiền nhiệm Galaxy S3 đã đạt tới 4,8-inch. Không chỉ đối đầu với dòng iPhone mới, Galaxy S4 sẽ cạnh tranh trực tiếp với hai đối thủ lớn gồm Sony Xperia Z và LG Optimus G Pro cùng phân khúc 5-inch này.

Một số chi tiết về thiết kế gồm: vỏ máy làm bằng nhựa để giảm chi phí thay cho nhôm như HTC One hay iPhone 5, vóc dáng vuông vức hơn so với cạnh bo tròn của S3. Ngoài ra, một chi tiết khác biệt hẳn so với ba dòng Galaxy S trước đó là S4 loại bỏ nút “Home” vật lý ở bên dưới bề mặt, thay thế bằng nút ảo trong giao diện cảm ứng. Bên cạnh đó, Samsung sẽ tiếp tục sử dụng màn hình cảm ứng Super AMOLED và nâng cấp lên độ phân giải Full-HD.

Mẫu ý tưởng về chiếc Samsung Galaxy S4 cùng 3 thế hệ đã ra đời trước.

Chi tiết cấu hình kỹ thuật của Galaxy S4 cho thấy bước tiến thú vị trong công nghệ di động năm nay. Phiên bản Galaxy S4 tại thị trường Mỹ sẽ có chip xử lý lõi tứ (quad-core) Qualcomm Snapdragon 600 để hỗ trợ mạng 4G LTE, nhưng phiên bản quốc tế trang bị đến chip tám lõi Exynos 5 Octa SoC 1.8GHz. Tuy nhiên, yếu tố lõi chip còn trông đợi sự góp sức của bộ nhớ RAM nhưng hiện tại chưa có thông tin liệu S4 có nâng cấp lên 4GB RAM, và cách quản lý vận hành các lõi của chip để gia tăng tốc độ làm việc của máy.

Công nghệ hấp dẫn kế tiếp được báo giới quốc tế tập trung nhắc đến là thế hệ “theo dõi” chuyển động của người dùng trong Galaxy S3 đã được cải tiến. S4 còn “theo dõi” cả chuyển động của mắt khi nhìn vào màn hình song song với hướng mặt người dùng. Theo đó, smartphone sẽ “nhìn” bạn và giao diện sẽ thay đổi theo hướng đọc của mắt, cùng chuyển động của đầu người dùng.

Google X-phone: Máy ảnh 16 chấm

Để đáp trả các dòng chủ lực từ đối thủ, Motorola Mobility (nay thuộc Google) sẽ có “X-phone”. Theo trang AndroidWorld, “X-phone” sẽ có màn hình 4,7-inch, độ phân giải Full-HD (1080p), trang bị chip xử lý từ Nvidia Tegra 4i. Đây có thể là dòng smartphone đầu tiên trang bị thế hệ chip mới nhất của Nvidia.

Ảnh đồ họa được cho là thiết kế của X-phone

“Vũ khí” trang bị cho “X-phone” nằm ở cảm biến camera mặt sau lên đến 16 “chấm” (Megapixel) và camera mặt trước là 5MP. Google sẽ đánh mạnh vào chức năng chụp ảnh cho “X-phone”, kèm theo tính năng đàm thoại video khi tăng độ phân giải cho camera mặt trước.

Ảnh rò rỉ (trên) còn nhận dạng lại tên của “X-phone” là Motorola NXT, nhưng một số trang công nghệ cho rằng đây chỉ là ảnh đồ họa tự thiết kế.

Hiện chưa có thông tin xác nhận về thời điểm ra mắt của dòng “X-phone” này.

iPhone 5S đã bắt đầu được sản xuất

Trong tuần qua, trang mạng Macotakara (Nhật) và Redmonpie cùng đăng tải thông tin về việc thế hệ iPhone kế tiếp sau iPhone 5 đã bắt đầu được đưa vào sản xuất để đón đầu sự kiện ra mắt vào đầu tháng 6 tới.

Nhiều nhận định cho rằng Apple sẽ tiếp tục thêm ký tự “S” vào sau số hiệu phiên bản, cụ thể là iPhone 5S ra mắt trước dòng iPhone 6 vào năm 2014.

iPhone thế hệ mới được cho là có nhiều màu sắc đa dạng hơn.

Macotakara dẫn nguồn tin riêng từ Foxconn, đối tác lớn chuyên sản xuất thiết bị cho Apple, cho biết các nhà máy Foxconn đã bắt đầu sản xuất các thành phần linh kiện của iPhone 5S. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng thông tin này chưa chính xác. Theo thông lệ hằng năm, iPhone sẽ được giới thiệu vào tháng 6 tại sự kiện Apple WWDC và ra mắt thị trường vào tháng 8. Apple sẽ tránh sản xuất quá sớm để ngăn chặn rò rỉ thông tin về sản phẩm.

Trước đó, giới phân tích cũng cho rằng iPhone mới sẽ có nhiều màu sắc hơn so với hai màu trắng và đen truyền thống. Thế hệ này cũng cải tiến cấu hình bên trong và gia tăng thêm “megapixel” cho camera trong iPhone.

Theo Tuổi Trẻ 

Trả lời