GNOME Builder

GNOME Builder – IDE cho GNOME

GNOME Builder là một ứng dụng đồ họa mã nguồn mở, hoàn toàn miễn phí, với nhiều tính năng phong phú được thiết kế để hoạt động như một Intergrated Development Enviroment – IDE cho GNOME Desktop Environment. Nó được thiết kế đặc biệt dành cho các nhà phát triển muốn lập trình ứng dụng mạnh mẽ cho GNOME.

GNOEM Builder

Giao diện của GNOME Builder

Tính năng chính của GNOME Builder

Những tính năng chính bao gồm quản lý dự dán, tự động hoàn thành, danh mục asset, tự động thụt đầu dòng, thăm dò API (Applicatio Programming Interface), giao diện hiện đại với split view, hướng dẫn hữu ích, phát hiện rò rỉ, theo dõi vấn đề cũng như khả năng chuyển đến một biểu tượng.

Quản lý dự án:

Builder được thiết kế để quản lý autool trên dự án, thay bạn quản lý các bit phức tạp, giúp bạn có nhiều thời gian để viết ứng dụng, và xây dựng các quy tắc hệ thống.

Danh mục asset:

Để đơn giản hóa việc quản lý các mẫu giao diện người dùng, các icon, lược đồ thiết lập, kiểu CSS, các tập tin nhúng, Builder đã được trang bị tính năng quản lý asset. Chỉ cần điều hướng đến các chi tiết dự án để xem cụ thể.

Khám phá API:

Học các API mới là một quá trình tốn thời gian, vì vậy các nhà phát triển Builder đã thêm hỗ trợ cho điều hướng các loại API ngay trong trình soạn thảo mã nguồn, giúp người dùng có thể nhảy đến từng loại chỉ với một cú nhấp chuột.

Chế độ xem split:

Với Builder bạn có thể đặt nội dung vào nơi bạn muốn, thậm chí có thể đặt tài liệu bên cạnh code mà không cần phải chuyển đổi ngữ cảnh.

Chuyển đến Symbol:

Di chuyển các tập tin lớn thường gặp phải khó khăn. Vì vậy, Builder bao gồm mọi thứ bạn cần đến xung quanh mã nguồn, cho dù đó là trong cùng một tập tin hay trong cây mã nguồn của bạn.

Tìm kiếm toàn cầu:

GNOME Builder

Tìm kiếm trên thanh Global Search của Builder

Tính năng tìm kiếm Global Search trên đầu của Builder cho phép người dùng tìm kiếm tài liệu, xác định vị trí các biểu tượng, mở tập tin mới, di chuyển giữa các tập tin.

Tích hợp Glade:

Nhờ sự kết hợp với Glade, Builder dễ dàng tạo ra những widget Gtk+ mới với các template, theme, icon, CSS và nhiều hơn nữa. Di chuyển giữa thiết kế và code ngay lập tức.

Tài liệu:

Duyệt tài liệu toàn diện được áp dụng cho những thư viện được sử dụng nhiều nhất. Nếu không tìm thấy những gì mình muốn hoặc không hiểu nó, bạn có thể gắn cờ lên tài liệu hướng dẫn để các nhà phát triển GNOME cải thiện nó.

Trợ giúp nhanh:

Khi chế độ tự động hoàn thành được kích hoạt, Builder sẽ cung cấp các tài liệu đúng như bạn gõ. Bạn không còn phải di chuyển giữa tài liệu và code để xem xem tham số này có nghĩa là gì.

GNOEM Builder

Điều hướng toàn cầu:

Việc di chuyển trở lại với những gì đang làm sẽ trở nên đơn giản với tính năng điều hướng này của Builder. Nó hoạt động giống như trình duyệt web, dõi theo xem bạn đang ở đâu trong IDE, cho phép bạn di chuyển ngược trở lại hoặc chuyển tiếp.

IDE Scripting:

Bạn có thể tối ưu hóa quy trình làm việc của mình với tính năng kịch bản được cung cấp bởi GOject Introspection and GJS. Bạn có quyền truy cập vào tất cả các API bên trong Builder để làm chính xác những gì bạn muốn.

GNOME Simulator:

Builder cung cấp một mô phỏng cho phép người dùng kiểm tra các ứng dụng của mình trên nhiều phiên bản GNOME. SDK được cung cấp bởi OSTreOSTree and GNOME Continuous.

Kết nối các thiết bị phần cứng:

Nếu bạn có một máy tính bảng, điện thoại GNOME bạn có thể kết nối chúng đến Builder để chạy và gỡ lỗi chương trình từ xa. Ngồi lại và gỡ lỗi từ workstation trong khi chạy ứng dụng tương tác trên máy tính bảng.

Chỉnh sửa kết hợp:

Đôi khi bạn cần xem lại code, hoặc cần thêm sự trợ giúp từ đồng đội, Builder sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề bằng cách hỗ trợ tính năng chỉnh sửa kết hợp. Nó cho phép bạn và đồng đội cùng làm việc trên một máy tính có hai bàn phím.

GNOEM Builder

Chương trình dịch:

Builder sử dụng hai trình dịch phổ biến nhất hiện nay là điều hướng code và tính năng phân tích được cung cấp bởi GCC.

Gỡ lỗi đồ họa:

Builder tích hợp Nemiver, GDB frontend giúp bạn theo dõi các chủ đề, các biến, các điểm dùng, watchpoint và nhiều hơn nữa. Bạn thậm chí có thể xem và chỉnh sửa bộ nhớ trực tiếp nhờ sử dụng hex editor.

Phát hiện lỗ hổng:

Builder sẽ giúp bạn tìm ra những lỗ hổng trong các ứng dụng của mình bằng cách sử dụng GObject runtime statistics. Thêm vào đó, các công cụ mạnh mẽ hơn như valgrind sẽ giúp bạn thu hẹp lỗ hổng đến dòng lệnh chính xác.

Tìm kiếm code:

Kho GNOME lưu trữ các mã giống như tài liệu. Tính năng tìm kiếm mã sẽ giúp bạn tìm thấy các tài liệu sử dụng GNOME API trong mã được lưu trữ trên git.gnome.org.

Theo dõi các vấn đề:

Builder lưu lại các thông tin lỗi cho dự án, do đó bạn có thể kiểm tra báo cáo lỗi một cách nhanh chóng mà không phải rời IDE. Thậm chí Builder còn có thể đính kèm các bản vá lỗi và đóng thay cho bạn, nhờ việc sử dụng git-bz.

Tự động hoàn thành:

Trình biên dịch Clang cung cấp cho bạn một bộ công cụ tự động hoàn thành mạnh mẽ cho C và C++. Dù đang ở đâu trong mã nguồn, bạn cũng có thể xác định cái gì có thể chỉ với một động tác bấm phím.

GNOEM Builder

Tự động thụt vào:

Việc định dạng code rất lãng phí thời gian, Builder sẽ giúp bạn định dạng code để bạn tập trung vào những phần quan trọng hơn. Tính năng này hỗ trợ C, Python và XML.

Phân đoạn mạnh mẽ:

Đội ngữ Builder biết rằng phân đoạn là công việc hàng ngày của những nhà phát triển ứng dụng. Họ đã xây dựng hệ thống phân đoạn mà họ mong muốn, và tích hợp vào phần mềm Builder. Bạn có thể có nhiều điểm dừng tab, điểm liên kết, nội dung động. Đoạn trong đoạn không còn là vấn đề.

Hướng dẫn:

Builder đi kèm với một bộ hướng dẫn để bạn bắt đầu với GNOME và Builder. Bắt đầu bằng cách tạo ra ứng dụng Gtk+ đầu tiên của mình.

Quick Open:

Với sự trợ giúp của thanh Global Search, bạn chỉ cần gõ một vài ký tự đặc biệt trong tên tập tin và nhấn Enter, tập tin sẽ nhanh chóng được mở ra.

Xem trước HTML và markdown:

Chỉnh sửa markdown và HTML có thể khiến bạn bực bội khi liên tục phải chuyển đổi giữa code và xem trước. Hiểu được điều này Builder đã tích hợp tính năng xem trước trực tiếp trong IDE để tiết kiệm thời gian và công sức cho người dùng.

Check lỗi trực tiếp:

Builder giúp bạn tiết kiệm thêm thời gian khi hiển thị các lỗi ngay lúc bạn đang gõ. Bạn sẽ không phải chuyển đổi qua lại với một thiết bị để dịch code và tìm số dòng của các lỗi.

Fix-It:

Khi trình biên dịch biết làm thế nào để sửa chữa một vấn đề đang ngăn chặn chương trình từ trình biên dịch, chỉ cần nhấp chuột vào Fix-It để sửa lỗi thay vì phải tự mình giải quyết.

GNOEM Builder

Theo dõi phiên bản:

Git đã thắng trong cuộc đua kiểm soát phiên bản, nên đương nhiên đội ngũ phát triển Builder đã chọn Git như GNOME chọn SCM. Người dùng có thể tạo các nhánh, cam kết, đẩy, kéo và nhiều hơn nữa.

Snapshot:

Builder tích hợp snapshoting để lưu dự án cho bạn. Nếu bạn phá vỡ một cái gì đó, bạn có thể dễ dàng quay trở lại nơi bạn đã ở đó.

JavaScript:

Bạn có thể viết các ứng dụng bằng cách sử dụng JavaScript và triển khai chúng giống như một ngôn ngữ biên soạn nguyên bản. Builder sẽ bó tất cả các nguồn lực của bạn lại với nhau và tải JavaScript cho bạn. Chỉ cần chọn JavaScript cho dự án tiếp theo là được.

Python:

Builder hỗ trợ tự động thụt vào cho Python. Các tính năng cho C, C++ như thiết lập dự án, CSS, template UI và nhiều tính năng khác, cũng được tìm thấy trong Python.

Chỉnh sửa VIM-style mạnh mẽ:

Người sử dụng VIM từ lâu đều biết sức mạnh của một trình soạn thảo phương thức. Một công cụ VIM mạnh mẽ đã được tích hợp trong Builder để giúp người dùng cảm thấy thuận tiện hơn.

Thanh lệnh:

Nếu cần lấy những phần bên trong Gnoem Builder khi nó đang chạy, bạn có thể sử dụng các thanh lệnh lấy cảm hứng từ Firefox, thậm chí có thể thực hiện các lệnh nội bộ để Builder lộ ra qua GAction.

D-Bus:

Với những người mới tham gia nền tảng này thì việc tạo và tiêu thụ các dịch vụ D-Bus sẽ gặp nhiều khó khăn. Để giải quyết vấn đề này Builder đã được tích hợp tất cả các công cụ người dùng cần để tạo ra D-Bus của riêng mình hoặc kết nối với một dịch vụ có sẵn. Chỉ cần duyệt đến các dịch vụ được cài đặt trên hệ thống và click lên nó để thêm vào dự án của bạn.

Kiểm tra đơn vị:

Các kết quả thử nghiệm sẽ được theo dõi và lưu trữ trong ghi chú git để có thể vẽ đồ thị kết quả kiểm tra sau này.

Các GNOME Shell extension:

Tạo và thử nghiệm các shell extension của bạn mà không làm ảnh hưởng đến phần GNOME đang chạy. Bạn có thể tạo ra một GNOME Shell extension mới và thử nghiệm nó trong các mô phỏng. Điều này có nghĩa là bạn có thể kiểm tra nó đối với nhiều phiên bản GNOME bao gồm cả những phiên bản đang được phát triển bởi Git.

Như tên gọi của nó, công cụ phát triển ứng dụng cho Linux GNOME Builder được thiết kế đặc biệt cho môi trường màn hình đồ họa GNOME, vì vậy bạn có thể tạo ra các ứng dụng mạnh mẽ cho nền tảng GNOME. Trong khi nó phụ thuộc vào một số thành phần cốt lõi của dự án GNOME, như GTK + hoặc GtkSourceView, ứng dụng cũng có thể được cài đặt trên môi trường máy tính mã nguồn mở khác.

Bích Thủy

 

Trả lời