Cuộc chiến iPad mini – Galaxy Note 8

Nếu như iPad mini ăn đứt đối thủ nhờ thiết kế đẹp, kho ứng dụng phong phú thì máy tính bảng của Samsung lại có cấu hình mạnh và khả năng đa nhiệm tốt hơn.

Trong một thời gian dài, kích cỡ màn hình máy tính bảng gần như được ấn định trong 2 phân khúc: 10 inch và 7 inch. Tuy nhiên, theo một báo cáo mới đây từ WitsView, máy tính bảng 8 inch mới là một sản phẩm lý tưởng cho người dùng và sẽ tăng mạnh trong năm nay. Trong đó, 2 cái tên đáng chú ý nhất của phân khúc này tất nhiên phải kể đến chiếc iPad mini và Galaxy Note.

Dưới đây là một số so sánh nhanh về bộ đôi sản phẩm nói trên:

Màn hình: Galaxy Note 8

Về thông số kỹ thuật, màn hình của Galaxy Note 8 cho khả năng hiển thị tốt hơn so với đối thủ. Nếu như iPad mini có độ phân giải chỉ 1.024 x 768 pixel, mật độ điểm ảnh 163 ppi thì với Note 8, độ phân giải được đẩy lên mức HD, mật độ điểm ảnh cũng cao hơn (189 ppi). Khi hiển thị cùng một nội dung và đối chiếu với nhau, người dùng sẽ thấy có chút khác biệt.

Cần chú ý là Apple và Samsung sử dụng 2 công nghệ hiển thị khác nhau, màu sắc trên 2 sản phẩm này không hoàn toàn giống nhau. Một điểm đáng chú ý nữa là màn hình của Note 8 được phủ một lớp Wacom giúp nó tương thích với một số thao tác đi kèm bút cảm ứng.

Thiết kế: iPad mini

Đây là điểm không cần bởi bàn cãi bởi sản phẩm Apple từ xưa đến nay vẫn được xem là chuẩn mực về thiết kế so với các đối thủ. iPad mini dùng vỏ nhôm, thiết kế siêu mỏng và các cạnh bo tròn đẹp mắt. Đối với Note 8, sản phẩm này vẫn trung thành với loại vỏ nhựa bằng polycarbonate, được xem là một chiếc Note II phóng to. Model này cũng nặng hơn khá nhiều so với iPad mini (338 gram so với 308 gram).

Cấu hình: Galaxy Note 8

Cấu hình chưa phản ánh hết được tốc độ xử lý cũng như trải nghiệm sản phẩm bởi bộ đôi này dùng hệ điều hành khác nhau. Tuy nhiên, nếu xét về các thông số, Note 8 mạnh mẽ hơn hẳn so với đối thủ với chip lõi tứ Exynos tốc độ 1,6 GHz và RAM 2 GB trong khi iPad mini chỉ dùng chip lõi kép và RAM 512 MB.

Ứng dụng: iPad mini

Lợi thế của iPad mini trong phần so sánh này đến từ sức mạnh của kho ứng dụng App Store. Mặc dù số lượng ứng dụng trên Google Play không hề thua kém so với iOS nhưng nếu xét về các ứng dụng tối ưu hóa riêng cho máy tính bảng, kho ứng dụng của Google còn thua xa. Do đó, người dùng Note 8 nói riêng và máy tính bảng Android nói chung đều phải hài lòng với phần nhiều ứng dụng dành cho điện thoại.

Đa nhiệm: Galaxy Note 8

Với lợi thế của chiếc bút cảm ứng Stylus cùng hàng loạt phần mềm đa nhiệm như Pop up Play (xem video nổi trên nền ứng dụng khác), Multi Windows (mở nhiều ứng dụng cùng lúc) Air View (xem nội dung email hoặc tin nhắn bằng bút cảm ứng, không chạm vào màn hình), S Planner (chế độ viết tay) dòng Galaxy Note của Samsung được xem là sản phẩm di động có khả năng đa nhiệm tốt nhất hiện nay. iPad mini hay bất cứ sản phẩm nào đều chưa phải đối thủ.

Camera: hòa

Cả 2 sản phẩm này đều được trang bị camera sau 5 megapixel, cho khả năng chụp hình tương đối tốt. Với Note 8, người dùng có khả năng tùy biến ảnh chụp nhiều hơn, nhiều cài đặt hơn – những thứ người dùng chỉ tìm thấy được ở các ứng dụng từ bên thứ 3 trên iPad mini. Bù lại, nếu bạn thường xuyên sử dụng video chat, camera 1,3 megapixel của iPad mini cho hình ảnh sáng hơn, màu sắc tốt hơn so với Note 8.

Giá bán: iPad mini

Giá phát hành của iPad mini là 330 USD, thấp hơn 70 USD so với chiếc Note 8. Tuy nhiên, đó lại là bản chỉ dùng kết nối Wi-Fi trong khi bản Note 8 phát hành tại Việt Nam sẽ là bản có 3G với giá bán dự kiến 12 triệu đồng. Để so sánh, một chiếc iPad mini bản 3G tại Việt Nam đang được bán với giá khoảng 10,5 triệu đồng. Như vậy, sản phẩm của Apple có lợi thế hơn về giá bán.

Đức Nam

Theo Infonet

Trả lời