Chip tiết kiệm điện của Intel không như quảng cáo

Dù đã cắt giảm xung nhịp thì những con chip mới cũng không tiết kiệm điện quá nhiều so với những gì mà Intel công bố.

Trong những hoạt động của Intel tại CES 2013 có 1 thông tin rất được giới công nghệ quan tâm. Đó là việc gã khổng lồ này giới thiệu dòng chip Y-Series mới nền tảng Ivy Bridge có mức tiêu thụ điện chỉ 7W, hứa hẹn giúp cho thế hệ sản phẩm trong tương lai có pin tốt hơn. Hầu hết các Ultrabook hiện nay dùng chip xử lý với mức tiêu thụ điện 17W và tùy vào từng sản phẩm, thời lượng pin của máy chỉ được từ 4 tới 6 tiếng. Thế nhưng slide thuyết trình mà Intel trình diễn tại CES không nói hết toàn bộ bản chất của vấn đề. Chúng ta hãy tìm hiểu xem thực chất khả năng tiết kiệm điện của con chip mới cũng như hiệu năng của chúng ra sao.

“Scenario Design Power”

Con chip tiết kiệm điện mới của Intel, được dùng trong chiếc IdeaPad 11S của Lenovo là Core-i5 3339Y có 2 nhân xử lý, tốc độ 1.5GHz, có công nghệ siêu phân luồng Hyperthreading và Turbo Mode hỗ trợ tự ép xung lên 2 GHz. Trong dòng chip mới ra mắt, có các model chip rẻ hơn lẫn đắt hơn con chip này, tuy nhiên, Core-i5 3339Y có lẽ là con chip có sự kết hợp tốt nhất giữa tính năng lẫn giá thành. Đây hứa hẹn sẽ là con chip phổ biến của Ultrabook lẫn máy tính bảng trong tương lai gần.

Những thông tin chi tiết về các model chip mới trên website của Intel cho chúng ta 1 cái nhìn đúng đắn hơn so với những thông tin trên slide trình diễn của Intel tại CES: thực ra chúng có mức TDP 13W chứ không phải 7W. Mức tiêu thụ điện 7W mà Intel đưa ra trong slide thực ra là 1 chuẩn đo mới mà Intel đưa ra có tên “scenario design power” (SDP). Đây là chuẩn đo mức tiêu thụ điện của chip trong quá trình sử dụng thông thường. Nói dễ hiểu thì con chip này có mức tiêu thụ điện 7W trong điều kiện máy ở chế độ nghỉ chứ không phải ở chế độ tải nặng như chuẩn đo TDP. SDP là 1 đơn vị đo lường mới của Intel và hãng hiện chưa đưa ra mức SDP của các vi xử lý tiết kiệm điện Ivy Bridge (TDP 17W) hiện nay. Các chip mới của Intel rõ ràng có tiết kiệm điện hơn so với trước, nhưng thực ra chúng chỉ tiêu thụ ít hơn 4W điện chứ không phải 10W như chúng ta đã nhầm lẫn.

Trong các model chip Ivy Bridge tiết kiệm điện mới của Intel có 1 model có TDP chỉ 10W. Đó là model tầm thấp Pentium 2129Y. Pentium 2129Y có tốc độ xung nhịp 1,1 GHz, đồ họa cũng yếu hơn (so với HD 4000 Graphics) và không có công nghệ siêu phân luồng lẫn Turbo Mode. Đây có thể sẽ là model chip dùng cho các Ultrabook và tablet giá rẻ trong tương lai.

Hiệu năng

Cả Intel lẫn Lenovo hiện chưa cho phép chạy bất kì phép thử benchmark nào với chiếc IdeaPad 11S, nhưng website của Intel cũng đã cho chúng ta biết được những thông tin cơ bản nhất về hiệu năng của loạt chip mới này. Chúng ta có thể so sánh hiệu năng của i5-3339Y với i5-3317U (i5-3317U là 1 trong các con chip vy Bridge phổ biến nhất trên Ultrabook nhờ sự kết hợp tốt giữa hiệu năng và giá thành).

Có thể thấy 2 con chip này không có sự khác biệt xét về các tính năng cơ bản, sức mạnh đồ họa, tiến trình sản xuất, do đó, “bí quyết” tiết kiệm điện của i5-3339Y nằm ở xung nhịp. Chip Y-series mới bị cắt giảm xung nhịp xuống còn 1,5 GHz so với xung nhịp 1,7 GHz của U Series. Tuy nhiên, nếu tính ở chế độ chip tự ép xung Turbo Mode thì hiệu năng của Y-Series sẽ kém hơn U-Series tới 600 MHz. Tất nhiên các con chip này cũng là đủ thậm chí thừa sức mạnh cho các tác vụ cơ bản như làm việc văn phòng, lướt web, chỉnh sửa nhanh ảnh và video. Y-series cũng phải chịu hy sinh 1 phần sức mạnh đồ họa so với U-Series mặc dù vẫn có đầy đủ các tính năng cơ bản của con chip đồ họa HD 4000-series như QuickSync, Wireless Display, khả năng hỗ trợ DirectX 11, OpenGL 4.0, OpenCL 1.1. Tốc độ cơ bản vẫn giữ ở mức 350MHz, nhưng tốc độ tối đa đã giảm xuống còn 850MHz so với 1,05GHz của U-series. Cũng giống như hiệu năng CPU, hiệu năng GPU của chip sẽ giảm tới 19% so với HD 4000 trên U-Series.

Tạm kết

Intel đã có những nỗ lực để giúp con chip của mình tiết kiệm điện hơn, nhưng không phải dựa vào công nghệ mới mà thay vào đó tìm cách giảm xung nhịp của con chip xuống. Đồng thời, khả năng tiết kiệm của Y-Series cũng không quá lớn như Intel quảng cáo tại CES. Mức TDP thực chất của chúng là 13W, giảm 4W điện so với U-Series. Tất nhiên, 1 điểm cần lưu ý rằng ngoài CPU thì các thành phần khác trên PC như RAM, ổ đĩa, màn hình cũng ảnh hưởng tới việc tiêu thụ điện (dẫn tới thời lượng pin của thiết bị). Điều đó giải thích vì sao chiếc Surface Pro mặc dù dùng chip Y-Series nhưng chỉ có thời lượng pin rất hạn chế. Y-Series có thể là nỗ lực của Intel trong việc tiết kiệm pin, nhưng có lẽ dòng chip này chỉ có tác dụng trong ngắn hạn, còn tương lai, Haswell mới là con chip hứa hẹn tiết kiệm điện nhất.

Theo GenK

Trả lời