Chân dung người sáng lập ra ‘sâu đục táo’ Cydia

Jay Freeman bước chân vào thế giới jailbreak iPhone khoảng 6 năm trước, tạo ra một công cụ “bất ly thân” với hàng triệu người dùng iOS trên toàn thế giới là Cydia.

“Tôi thích mọi người nghĩ về chúng tôi không giống như một sự thay thế cho App Store. Cydia không đơn thuần chỉ cung cấp những ứng dụng”. Các ứng dụng trên App Store chỉ hoạt động trong khuôn khổ cho phép, trong khi đó, Cydia không ngại mang đến cho người dùng nhiều quyền sử dụng hơn. Cydia sở hữu các ứng dụng như iFile – cho phép truy cập vào hệ thống iOS, trình quản lý nội dung tải về trên Safari hay các trò chơi giả lập.

Jay Freeman là người sáng lập ra Cydia.

Trong khoảng nửa thập kỷ, Freeman đã xây dựng một nền tảng, cho phép người dùng tải các ứng dụng để thay đổi hình nền, chạy đa nhiệm trên iPhone hoặc truy cập các file hệ thống trên iPhone, iPad. Có thể nói, ông chính là bộ mặt đại diện của trào lưu jailbreak.

Tuy nhiên, trong lần đầu nhìn thấy iPhone, Freeman không cảm thấy có hứng thú. Thiết bị được xem là “smartphone” của Apple khi đó ra mắt với giá 600 USD nhưng thiếu rất nhiều tính năng mà chiếc Nokia của anh có thể làm được. Anh không nhìn thấy bất cứ tiềm năng gì ở sản phẩm này cho đến khi một người bạn chỉ cho anh thấy “bẻ khóa” điện thoại là như thế nào. Từ đó, anh tìm mọi cách để cài đặt ứng dụng trên iPhone. Ở thời điểm này, kho ứng dụng App Store của iPhone chưa ra đời, người dùng chỉ được dùng các ứng dụng cài sẵn trên máy.

Sau vài tháng phát triển, Freeman ra mắt kho ứng dụng Cydia vào ngày 28/2/2008, cho phép người dùng tải và cài đặt các ứng dụng bên ngoài 5 tháng trước khi Apple ra mắt kho ứng dụng của chính họ. Freeman sau đó đã phát triển Cydia như là một nền tảng, cho phép các nhà phát triển tạo ra nhiều ứng dụng độc đáo cho người dùng iOS. Đây cũng là kho ứng dụng lớn nhất cho người dùng iOS ngoài App Store.

Tuy nhiên, mọi chuyện trở nên khó khăn hơn qua mỗi năm. Apple đặc biệt phản đối việc jailbreak iPhone. Hãng này liên tục cảnh báo người dùng về các mối nguy hại khi jailbreak và phát hành các bản vá mỗi khi đội ngũ bẻ khóa phát hiện ra một lỗ hổng nào đó. Chẳng hạn, người ta đã phải mất hơn 6 tháng để tìm ra cách jailbreak iOS 6.

“Mỗi khi Apple cập nhật iOS, mọi thứ đều bị phá vỡ. Khi đó, chúng tôi lại phải làm việc liên tục để tìm cách đưa các ứng dụng trên Cydia trở lại màn hình iPhone”, Freeman cho biết. Mặc dù vậy, trào lưu bẻ khóa đang phát triển mạnh hơn bao giờ hết. Evasi0n, một ứng dụng quen thuộc bẻ khóa iPhone vừa lập một kỷ lục mới với 7 triệu bản tải về trong ngày đầu jailbreak iOS 6.

Hiện trên thế giới có khoảng 22 triệu người thường xuyên sử dụng Cydia mỗi ngày trong bản jailbreak iOS 6.

Với Cydia, Freeman được xếp vào nhóm những hacker vĩ đại nhất mọi thời đại. Cydia gần như trở thành một phần không thể thiếu của người dùng iOS với hàng triệu thiết bị jailbreak đang hoạt động trên toàn thế giới. “Cydia là dự án gây nhiều thất vọng nhất nhưng cũng mang lại cảm hứng mãnh liệt nhất đối với tôi”, Freeman chia sẻ. “Tôi có thể thấy công việc mình làm mang đến những trải nghiệm thú vị cho rất nhiều người, nhưng hơn ai hết, tôi cũng hiểu công việc này rất bấp bênh. Đến một lúc nào đó, không sớm thì muộn, những gì tôi mất rất nhiều thời gian để phát triển sẽ trở thành vô nghĩa”.

Thời điểm mà Freeman ám chỉ có lẽ là khi Apple cho ra mắt một phiên bản iOS không thể jailbreak. Nếu điều đó xảy ra, tất cả những gì ông làm sẽ trở nên vô giá trị.

Thành Duy

Theo Infonet

Trả lời