Blackberry Z10 sẽ lật đổ iPhone 5 và Galaxy S3?

Được trang bị phần cứng mạnh mẽ và hệ điều hành nhiều cải tiến, Blackberry Z10 đang trực tiếp đe dọa Apple và Samsung, đưa RIM trở lại là ngôi vương trên thị trường điện thoại thông minh.

Màn hình đẹp hơn

iPhone 5 được trang bị màn hình 4-inch, độ phân giải 1136×640 điểm ảnh, mật độ 326ppi và có tỷ lệ màn hình 16:9, rộng hơn so với iPhone 4S. Còn Galaxy S3 có màn hình Super AMOLED cỡ 4,8-inch, độ phân giải 1280 x720 điểm ảnh và mật độ điểm ảnh là 306ppi. Trong khi đó Blackberry Z10 lại sử dụng màn hình 4,2 inch, mật độ điểm ảnh 356 ppi.

Xét về kích cỡ lớn, Galaxy S3 khá tuyệt để xem video, đọc sách, lướt web… nhưng xét về độ tương phản, tính sắc nét của hình ảnh thì Blackberry Z10 đang chiếm lợi thế lớn nhất với những thông số vượt trội hơn hai đối thủ còn lại.

Smartphone Blackberry Z10 sở hữu màn hình cảm ứng siêu nét.

Ngoài ra, dù dung lượng pin 1800mAh của Blackberry Z10 chưa phải là cao, thậm chí là kém hơn so với nền tảng Android, nhưng hệ điều hành Blackberry 10 vẫn được đánh giá là có khả năng tối ưu hóa nguồn năng lượng, cho thời lượng sử dụng pin của máy sẽ ở mức cao hơn so với các smartphone khác.

Giao diện dễ sử dụng

Một trong những ưu điểm nổi bật nhất của hệ điều hành BlackBerry 10 đó là tính đơn giản trong cách sử dụng sử dụng. Việc đơn giản hóa các thao tác trên BlackBerry 10 khiến cho người dùng cảm thấy thoải mái hơn khi sử dụng sản phẩm của RIM.

Thí dụ đơn giản nhất là khả năng kiểm soát các ứng dụng đang hoạt động ở chế độ nền. Với BlackBerry 10, người dùng sẽ có thể trượt cửa sổ đang hoạt động sang một bên để thấy được các ứng dụng đang hoạt động khác. Cách sử dụng này khá mới và có lẽ đây là điểm mà các thiết bị chạy iOS và Android nên học tập và đưa tính năng này vào nền tảng của họ.

Khả năng chạy đa nhiệm và bảo mật tốt

Nhiều ý kiến cho rằng hệ điều hành mới của RIM là sự tổng hợp độc đáo giữa những nền tảng đã có như iOS, Android, Windows Phone và Web OS. Active Frame trên BlackBerry 10 cho thấy khả năng đa nhiệm thực sự khi thu nhỏ ứng dụng đang chạy và hiển thị dưới dạng thẻ. Nội dung hiển thị trong các thẻ đa nhiệm được thiết kế riêng và có thể không giống với những gì ứng dụng đang chạy, đó là điều khác với Android hay iOS.

Trong hệ điều hành Blackberry 10, các ứng dụng đang chạy nền được trình bày theo giao diện ô vuông, người dùng có thể bấm vào nó để mởứng dụng.

Những ưu điểm về khả năng bảo mật cũng như tính kết nối liên tục được RIM làm mới trên BB10 nhờ BlackBerry Hub, trung tâm quản lý tất cả các thông tin liên lạc từ BBM, tin nhắn cho tới Facebook, Twitter…, còn BlackBerry Balance cho phép các công ty, doanh nghiệp quản lý thiết bị BB10 với mức độ bảo mật cao hơn và thuận tiện để người dùng có thể sử dụng.

Camera với nhiều cải tiến

Tính năng chụp ảnh cũng là một trong những cải tiến lớn nhất của BlackBerry Z10. Tính năng “đồng hồ thời gian” trên máy ảnh của Blackberry Z10 cho phép người dùng có thể chỉnh sửa từng khuôn mặt của người được chụp để có được bức ảnh chụp đẹp nhất.

Tính năng chụp ảnh thú vị này của BlackBerry Z10 cho phép người dùng có thể chụp được những bức ảnh chân dung đẹp mà không phải mất nhiều thời gian chụp lại quá nhiều. Thí dụ nếu chụp phải một bức ảnh mà nhân vật trong ảnh nhắm mắt vào đúng lúc bấm máy ảnh thì người sử dụngvẫn có thể làm mở mắt người đó ra mà không phải chụp thêm lần nữa .

Duyệt web nhanh hơn

HTML5 là một trong những định hướng mà RIM tập trung phát triển nhiều nhất, vì thế kết quả duyệt web của thiết bị Blackberry là rất ấn tượng. Kiểm tra điểm Benchmark tại HTML5test.com, trình duyệt trên BlackBerry 10 L-Series đạt 477 điểm, Dev Alpha B đạt 478 điểm cao hơn cả iOS 6 với 386 điểm và Android 4.0 với 297 điểm. Kết quả trên cho thấy trình duyệt trên hệ điều hành mới của RIM đang là trình duyệt đạt điểm số HTML5 cao nhất hiện nay.

Giao diện trình duyệt của BlackBerry Z10. Trình duyệt trong máy có tốc độ siêu nhanh, vượt qua cả trình duyệt của iOS và Android.

Nhưng điểm số này vẫn chưa phải là cao nhất, bởi các thiết bị L-Series và Dev Alpha B vẫn đang chạy OS beta và cho đến khi ra mắt chính thức, Blackberry Z10 sẽ là smartphone có nhiều thay đổi và cải tiến tốt để người sử dụng có thể lướt web nhanh hơn nữa.

Lời kết

Hiện tại, thiết bị Blackberry Z10 gây được ấn tượng tốt với các nhà phát triển, với người dùng cá nhân và doanh nghiệp bởi những ưu điểm vượt trội mà nó đem lại. Tuy nhiên vẫn chưa thể chắc chắn rằng smartphone này có thể làm người sử dụng thay đổi thói quen lựa chọn sản phẩm của Apple hay Samsung, hay ngược lại liệu RIM và Blackberry có đi vào vết xe đổ như Palm và Web OS từng vấp phải hay không. Câu trả lời chính xác nhất sẽ phải chờ đến khi những chiếc BlackBerry Z10 đầu tiên có mặt trên thị trường.

Trả lời