Autodesk 123D Catch

Autodesk 123D Catch là một phần mềm đồ họa miễn phí cho phép người dùng kết hợp nhiều hình ảnh để tạo ra một mô hình 3D duy nhất.

Chương trình đồ họa này sử dụng hình ảnh chụp một đối tượng từ nhiều góc độ khác nhau, sát nhập lại để tạo ra một mô hình vật thể hoàn chỉnh. Kỹ thuật sử dụng trong Autodesk 123D Catch tương tự như khi người dùng chụp một bức ảnh panorama (ảnh toàn cảnh), tuy nhiên thay vì di chuyển và ghép khung hình theo một chiều thì Autodesk 123D Catch lại xoay 360°vòng quanh đối tượng. Sau khi chụp lại hình ảnh các góc độ khác nhau của vật thế, ứng dụng này sẽ tìm ra các điểm neo giữa hình ảnh và kết nối chúng lại.

Autodesk 123D Catch

Autodesk 123D Catch có một giao diện khá dễ hiểu so với những ứng dụng đồ họa 3D khác. Bất kể bạn là người mới sử dụng máy tính hay là chuyên gia tin học thì đều có thể làm quen và thành thạo chương trình một cách nhanh chóng.

Để xây dựng một mô hình 3D, trước tiên, người dùng cần tải ảnh chụp vào giao diện và để chương trình thực hiện công việc kết nối của mình. Tùy thuộc vào số lượng ảnh và tốc độ kết nối Internet, Autodesk 123D Catch sẽ có thời gian xử lý từng mô hình khác nhau.

Chương trình này sẽ xử lý mô hình 3D của bạn trên một hệ thống đám mây của hãng đồ họa Autodesk, sau khi hoàn tất quá trình, bạn có thể tải về và xem trực tiếp trong Autodesk 123D Catch.

Sau khi có được mô hình 3D, người dùng được hỗ trợ ba chế độ xử lý: Orbit, DollyPan. Trong đó, chế độ Orbit cho phép xoay vòng xung quanh vật thể để quan sát nhiều góc độ khác nhau. Chế độ Dolly giúp phóng to, thu nhỏ mô hình để đánh giá chi tiết. Cuối cùng, chế độ Pan cho phép bạn thay đổi góc độ nhìn. Cả ba chế độ này đều rất tiện lợi trong trường hợp bạn muốn kiểm tra kỹ lượng mô hình trước khi quyết định in.

Trong trường hợp không sử dụng hết ảnh thì Autodesk 123D Catch sẽ thông báo về bức hình đó và cung cấp tùy chọn để người dùng tự thêm ảnh vào mô hình 3D.

Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp đơn giản để dựng hình 3D các đối tượng xung quanh mình, như lọ hoa, con mèo, bức tượng,… thì Autodesk 123D Catch chính là giải pháp dành cho bạn.

Yêu cầu:

  • Bộ xử lý: Intel Core 2 Duo.
  • RAM: 1 GB.
  • Ổ cứng trống: 1 GB.
  • Card màn hình tương thích với OpenGL có hỗ trợ RAM 256 MB.
  • Kết nối Internet.

Hướng dẫn Cách sử dụng Autodesk 123D Catch:

Bước 1: Cách chụp ảnh.

Người dùng nên chụp liên tiếp từ 20 đến 40 ảnh của cùng một đối tượng từ các góc độ khác nhau (khuyến khích nên chụp xung quanh đối tượng, chụp từ trên xuống và chụp từ dưới lên, không bỏ lỡ góc độ nào).

Bước 2: Để có được kết quả mới nhất, thêm giấy nhớ và giấy báo xung quanh đối tượng.

Chú ý, bạn không nên di chuyển đối tượng trong khi chụp ảnh, kể cả đối tượng là người thì người được chụp phải đứng nguyên một chỗ, không được cử động. Đặc biệt, Autodesk 123D Catch không thể dựng mô hình 3D của các đối tượng trong suốt, có bề mặt trơn hoặc phản chiếu.

Bước 3: Đăng tải ảnh lên hệ thống đám mây của Autodesk để tạo mô hình 3D.

Bước 4: Chương trình sẽ trả về kết quả, người dùng có thể gọt giũa thêm mô hình nếu muốn trước khi in.

Thùy Vân

Link download : http://labs-download.autodesk.com/us/labs/trials/worldwide/123DCatch.msi

Trả lời